Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/9/2018 19:00

Iraq: Nhiều thương vong trong đêm xung đột thứ 2 tại thành phố Basra

Các cuộc xung đột giữa người biểu tình và chính quyền vẫn chưa dừng lại tại thành phố phía Nam IraqCác cuộc xung đột giữa người biểu tình và chính quyền vẫn chưa dừng lại tại thành phố phía Nam Iraq

GD&TĐ - Đã có 5 người biểu tình thiệt mạng và hơn 16 người bị thương trong đêm xung đột thứ 2 với lực lượng an ninh tại thành phố Basra nằm ở phía Nam Iraq, theo nguồn tin an ninh và sức khỏe địa phương công bố. Hai mươi hai thành viên thuộc lực lượng an ninh cũng bị thương trong vụ xung đột, một số là do tấn công bởi lựu đạn tự chế.

Những người biểu tình đang phản đối kịch liệt với nhiều vấn đề như cắt điện giữa mùa hè nóng bức của Iraq, thiếu việc làm, thiếu dịch vụ chính phủ và tham nhũng triền miên. Cư dân Basra cho biết, muối đã thấm vào nguồn cung cấp nước khiến nước ở đây không còn uống được và hàng trăm người phải đến bệnh viện - bằng chứng về sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng tại 1 quốc gia có nguồn lợi chính là dầu mỏ.

Trong khi các cuộc xung đột vẫn tiếp tục diễn ra, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã triệu tập 1 cuộc họp nội các khẩn cấp để thảo luận về tình trạng bất ổn và ra lệnh cho Bộ Nội vụ lập tức tiến hành điều tra về cuộc biểu tình.

Hàng trăm người biểu tình tụ tập tại các tòa nhà của chính quyền địa phương, ném bom xăng, đá và cố gắng chặn các con đường tiến vào tòa nhà trong đêm thứ 2. Một số còn xông vào và phóng hỏa các tòa nhà. Lực lượng an ninh bắn đạn thật vào không khí và xịt hơi cay trong 1 nỗ lực nhằm giải tán đám đông cuồng loạn, theo 1 nguồn tin địa phương cho biết. Có thể thấy khói bốc lên từ vòng ngoài của trụ sở chính quyền thành phố, nơi nhiều người tụ tập vào thứ 3 để bày tỏ lòng thương tiếc với 1 người biểu tình thiệt mạng trong đêm thứ 2, tên là Yasser Makki.

Basra là thành phố lớn thứ 2 của Iraq và còn là thành trì của Moqtada al-Sadr - giáo sĩ Shi'ite và cựu lãnh đạo của lực lượng dân quân chống Mỹ, người trong thời gian vừa qua đã tự nhận mình là nhà vận động chống tham nhũng. Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Sadr ủng hộ những người biểu tình và lên án chiến thuật mà các thành viên thuộc lực lượng an ninh đã sử dụng để chống lại những người biểu tình tay không vũ khí.

Theo Đức Mạnh
AP, Reuters

Tin tiêu điểm