Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 16/4/2017 14:07

Iran tuyên bố 'không cần ai cho phép' để phát triển tên lửa

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Frontpage Mag)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Frontpage Mag)

Trong một phản ứng được cho là thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế quân đội Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 15/4 tuyên bố nước này "không cần ai cho phép" để phát triển năng lực tên lửa của mình.

 

Vào thời điểm chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng Năm, ông Rouhani phải bảo vệ bản thân trước những chỉ trích từ các đối thủ về việc ông quá háo hức xoa dịu Phương Tây, sau khi đồng ý ngừng chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Phát biểu trong một sự kiện giới thiệu các thiết bị quân sự do nước này tự sản xuất, ông Rouhani tuyên bố: "Tăng cường năng lực của quân đội Iran chỉ nhằm mục đích bảo vệ đất nước và chúng ta sẽ không cần ai cho phép nâng cao sức mạnh quân sự hay phát triển tên lửa và máy bay."

Ông Rouhani khẳng định Iran không bao giờ có "ý định hiếu chiến, nhưng hòa bình không phải là con đường một chiều và nếu chúng ta quyết định theo con đường hòa bình, nước khác có thể không lựa chọn cách đó. Vì vậy, chúng ta cần biện pháp phòng ngừa."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới, tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ ngăn chặn chương trình tên lửa của Iran.

Sau khi Iran phóng thử tên lửa đạn đạo mới hồi tháng 1, ông Trump đăng tải lên trang mạng Twitter dòng tin nhắn rằng Iran "đang đùa với lửa"./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm