Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 23/9/2017 21:03

Iran thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mới

Tên lửa Khorramshahr được trưng bày trong một cuộc diễu binhTên lửa Khorramshahr được trưng bày trong một cuộc diễu binh

GD&TĐ - Hôm nay (23/9), truyền thông Iran cho biết nước này đã tiến hành thử thành công tên lửa điện đạo mới với tầm bắn 2.000km.
 
 

Cuộc thử tên lửa Khorramshahr, mà Iran cho rằng có thể mang một vài đầu đạn, có thể khiến cho Washington lo lắng.

Đài phát thanh IRIB đã đưa những hình ảnh về vụ thử tên lửa mà không nói rõ thời gian và địa điểm, trong đó có video từ một camera cho thấy có nhiều đầu đạn hạt nhân.

“Các bạn đang xem những hình ảnh về vụ thử thành công tên lửa đạn đạo Khorramshahr với tầm bắn 2.000km. Đây là tên lửa mới nhất của đất nước chúng ta và là tên lửa thứ 3 của Iran có tầm bắn 2.000km”.

Tên lửa Khorramshahr lần đầu tiên được trưng bày trong một cuộc diễu hành quân sự hôm qua, tại đây Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng Iran sẽ tăng cường khả năng tên lửa mà không cần sự cho phép của bất kỳ quốc gia nào.

Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm thứ 3 vừa qua, Tổng thống Trump nói rằng Iran đang phát triển khả năng tên lửa và buộc tội nước này gây ra bạo lực ở Yemen, Syria và các nơi khác ở Trung Đông.

Ông Trump cũng chỉ trích hiệp ước 2015 mà theo đó Tehran đã đồng ý giới hạn chương trình hạt nhân để những trừng phạt kinh tế được nới lỏng.

Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương lên Iran, cho rằng các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran là vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc và kêu gọi Tehran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Iran phủ nhận rằng việc phát triển tên lửa của mình là vi phạm nghị quyết và nói rằng tên lửa không được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

Hải Yến
Theo Reuters