Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 17/12/2016 21:56

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sắp nhóm họp về Syria

Cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Reuters)Cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Reuters)

Cuộc bàn về giải pháp hòa bình cho Syria theo sáng kiến của Iran dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/12.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết, các nhà ngoại giao hàng đầu của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp tại thủ đô Moscow, Nga vào cuối tháng này, thảo luận về tình hình hiện nay tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi hôm 16/12 thông báo, cuộc họp này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/12 theo sáng kiến của Iran.

Theo ông Qassemi, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thời gian qua đã liên tục có các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, nỗ lực lên kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán ở cấp Bộ trưởng tại Moscow.

Cũng theo vị quan chức này, Iran đã tích cực tham gia vào các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria kể từ khi xung đột bùng phát tại nước này hồi năm 2011.

Quốc gia Hồi giáo này cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra các sáng kiến về việc mang lại một lệnh ngừng bắn, cho phép phân phát hàng viện trợ nhân đạo cũng như tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán trong nội bộ Syria.

Ông Qassemi cho biết thêm, Iran cũng đang ủng hộ các nỗ lực giúp đỡ người dân Aleppo, đồng thời khôi phục trật tự tại đây.

Liên quan tới tình hình tại "điểm nóng" Aleppo, Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi các bên tại Syria nối lại chiến dịch sơ tán dân thường và các tay súng chống đối khỏi những khu vực cuối cùng của thành phố này do phiến quân kiểm soát vốn bị dừng lại vào sáng qua sau khi Chính phủ Syria cáo buộc phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo rằng, thành phố Aleppo đã trở thành một nơi "giống như địa ngục", đồng thời kêu gọi các bên tại Syria áp dụng mọi biện pháp cần thiết để cho phép việc nối lại chương trình sơ tán này./.

Theo Phương Anh
VOV

Tin tiêu điểm