Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 25/9/2018 08:10

Iran thề có “phản ứng nghiền nát và phá hủy” với Mỹ và Israel

Hiện trường vụ tấn công vào đoàn diễu binh quân sự của Iran Hiện trường vụ tấn công vào đoàn diễu binh quân sự của Iran

GD&TĐ - Một chỉ huy cao cấp của Lực lượng bảo vệ cách mạng Iran đã thề rằng Mỹ và Israel sẽ chứng kiến một “phản ứng nghiền nát và tàn phá” cho vụ tấn công vào đoàn diễu binh quân sự của Iran mà Tehran cho rằng hai nước này đứng đằng sau.
 

Mỹ và Israel đã đồng lõa trong vụ xả súng vào đoàn diễu binh quân sự tại thành phố Ahvaz, cướp đi sinh mạng của hàng chục người – Phó chỉ huy Lực lượng Bảo vệ cách mạng Iran (IRGC), ông Hossein Salami cho biết. Tuyên bố cứng rắn này được đưa ra khi thi thể những người chết trong cuộc tấn công trên được an táng tại phía nam thành phố Ahvaz.

Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi nói với truyền thông rằng các cơ quan an ninh đã phát hiện ra một mạng lưới lớn các nghi phạm. Nhiều người đã bị bắt vì có liên quan tới vụ tấn công – hãng tin Mizan cho biết.

IRGC đã thề trả thù cho vụ xả súng xảy ra vào thứ 7 tuần trước, đúng vào lúc Iran tổ chức diễu binh kỷ niệm kết thúc cuộc chiến tranh Iran – Iraq kéo dài 8 năm. Trong một tuyên bố được đưa ra vào chủ nhật (23/9), một tổ chức bán quân sự nói rằng họ biết cuộc tấn công đến từ đâu và đe dọa rằng những kẻ chủ mưu “sẽ phải đối mặt với sự trả thù đầy chết chóc và không thể nào quên trong tương lai gần”

Có tới 29 người đã bị giết hại và hơn 60 người khác bị thương sau khi những tay súng bắn bừa bãi vào một đám đông trong cuộc diễu binh quân sự ở Ahvaz hôm thứ 7 tuần trước (22/9).

Phong trào Dân chủ A rập yêu nước ly khai ở Awaz đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này. Tổ chức khủng bô IS cũng cho rằng họ đã dàn dựng lên vụ tàn sát, tuy nhiên Tehran đã ngay lập tức phủ nhận những tuyên bố này. Sau vụ tấn công trên, Iran công khai trách Mỹ và đồng minh vùng Vịnh của Mỹ vì đã ủng hộ những kẻ tấn công. Họ cũng cho rằng những kẻ tấn công có quan hệ với cơ quan tình báo Mossad của Israel.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm