Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/9/2019 08:10

Iran sẽ diễu hành quân sự lớn bất chấp đe dọa từ Mỹ

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Truyền thông Iran đưa tin, Iran sẽ tổ chức một cuộc diễu hành hải quân ở Vịnh Ba Tư vào ngày 22/9 tới. Được biết, 200 tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) sẽ tham gia vào cuộc diễu hành.

Ngày 22/9 năm nay - ngày đầu tiên của "Tuần lễ bảo vệ thánh", Tehran sẽ tổ chức một cuộc diễu hành hải quân”, đánh dấu ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Iran-Iraq 1980-1988". Cuộc diễu hành sẽ được tổ chức ở Vịnh Ba Tư trong bối cảnh Iran đang phải chịu những mối đe dọa từ các hoạt động quân sự của Mỹ. Đồng thời, một cuộc diễu hành quân sự khác cũng sẽ được tổ chức tại Tehran.

Theo nhà chức trách Iran, Tehran sẽ gửi thông điệp hòa bình và hữu nghị tới các quốc gia trong khu vực bằng một cuộc diễu hành về thiết bị quân sự. Qua đó, Iran muốn nhấn mạnh rằng, hòa bình trong khu vực phụ thuộc vào sự thống nhất của các nước láng giềng và không cần bất kì sự can thiệp nào của các lực lượng nước ngoài.

Cuộc diễu hành của Hải quân và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran được tổ chức hàng năm vào ngày 22/9 để kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran-Iraq trong giai đoạn 1980-1988.

Ngày 22/9/1980, quân đội Iraq đã xâm chiếm Iran, nhưng đến tháng 7/1982 họ đã hoàn toàn bị Iran đánh bật khỏi lãnh thổ. Sau đó là cuộc xâm lược của Iran trên lãnh thổ Iraq, nơi lực lượng quân đội Iran đã bị đánh bại. Kết quả là vào tháng 8/1988, các bên đã kí kết một Hiệp ước hòa bình.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm