Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/8/2018 19:33

Iran ra mắt máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên

Mẫu chiến đấu cơ được cho là sản phẩm nội địa 100% đầu tiên mà Tehran vừa công bố

​Mẫu chiến đấu cơ được cho là sản phẩm nội địa 100% đầu tiên mà Tehran vừa công bố ​

 GD&TĐ - Iran vừa chính thức công bố máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên của mình tại một triển lãm quốc phòng ở Tehran hôm 21/8. Hình ảnh trên truyền hình quốc gia Iran cho thấy Tổng thống Hassan Rouhani ngồi trong buồng lái của máy bay có tên “Kowsar” mới tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng.

Nó là một máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, với “hệ thống điện tử tiên tiến” và radar đa mục đích. Cơ quan tin tức Tasnim cho biết thêm rằng, đó là chiếc máy bay chiến đấu “100% được sản xuất nội địa”. Theo truyền hình nhà nước Iran cho biết, chiếc máy bay đã trải qua thử nghiệm thành công và cho thấy nó đang nằm chờ trên đường băng để chuẩn bị cho chuyến bay công khai đầu tiên của mình.

Chiếc máy bay này được Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami công bố lần đầu tiên vào thứ Bảy vừa qua. Ông đã đưa ra vài chi tiết của dự án, tập trung thay vào nỗ lực của Iran để nâng cấp phòng thủ tên lửa của mình.

Bộ trưởng Hatami cho biết, chương trình phòng thủ được thúc đẩy bởi những thiệt hại về các cuộc tấn công tên lửa mà Iran phải gánh chịu trong cuộc chiến kéo dài 8 năm với Iraq vào những năm 1980, và do các mối đe dọa lặp đi lặp lại từ Israel và Mỹ.

“Chúng tôi đã học được trong cuộc chiến tranh (Iran - Iraq) rằng, chúng tôi không thể dựa vào bất cứ ai trừ chính mình. Tài nguyên của chúng tôi bị hạn chế và chúng tôi cam kết thiết lập an ninh với chi phí tối thiểu” - Bộ trưởng Hatami nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia.

Mỹ đã bán hàng trăm tỷ đô la vũ khí cho các đối thủ trong khu vực của Iran, nhưng đã yêu cầu Tehran hạn chế các chương trình quốc phòng của mình, và Mỹ đang trong quá trình tái khởi động các biện pháp trừng phạt lên nhà nước Hồi giáo này.

Theo Thúy Hà
Theo AFP

Tin tiêu điểm