Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 21/5/2018 16:37

Iran phản ứng khi ông Putin kêu gọi các nước rời Syria

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Bahram GhassemiPhát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi

GD&TĐ - Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi đã phản ứng với lời kêu gọi Tổng thống Nga Putin về việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài khỏi Syria.

“Chúng tôi sẽ ở lại Syria chừng nào còn có mối đe dọa khủng bố và chừng nào chính phủ Syria muốn chúng tôi ở đây” – ông Ghassemi cho biết hôm nay (21/5) – “Các nước nên rời Syria là các nước tới đây mà không có sự cho phép của chính phủ Syria”.

Iran đã cử một số cố vấn quân sự tới Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria, họ hiện gắn bó với quân đội Syria ở một số mặt trận trên khắp cả nước.

Trước đó, trong một chuyến thăm bất ngờ của ông Assad tới khu nghỉ dưỡng Sochi, Biển Đen, Tổng thống Nga Putin đã nói với người đồng nhiệm Syria rằng tất cả các binh lính nước ngoài sẽ rời khỏi Syria, mặc dù ông không đưa ra một khung thời gian cho việc này.

Các lực lượng Nga đã ủng hộ binh lính của ông Assad trong cuộc chiến chống các lực lượng đối lập kể từ năm 2015. Hiện ông Putin đã sẵn sàng rút bớt sự hiện diện của Nga tại đây.

Cuộc nội chiến ở Syria đã trở thành một cuộc xung đột có nhiều quốc gia tham gia, họ đã triển khai quân để bảo vệ và tăng cường lợi ích của chính mình. Mỹ, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều có sự hiện diện ở Syria.

Hải Yến
Theo AMN/Newsweek