Iran phản pháo trước cáo buộc can thiệp vào Venezuela của Mỹ

HẢI YẾN - 18:24 15/04/2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hôm nay (15/4), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Sayyed Abbas Mousavi cho biết, một số chuyên gia Iran đang cố gắng “cải thiện hệ thống điện và nước ở Venezuela” theo yêu cầu của chính phủ nước này.  

Sự việc diễn ra khi “Mỹ cướp được 30 tỉ USD dự trữ ngoại hối của Venezuela và nhắm vào quốc gia này bằng khủng bố kinh tế, yêu cầu họ chống lại chính phủ hợp pháp nếu không sẽ bị đối mặt với nạn đói” – ông nói thêm.

Ông Mousavi cực lực phản đối sự can thiệp của Mỹ vào chuyện nội bộ của Venezuela và nói rằng “nước Mỹ dưới thời ông Trump tìm cách biến Mỹ La tin thành sân sau của mình, giống như cách họ đã làm từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là người Mỹ La tinh, đã thức tỉnh và bánh xe thời gian sẽ không quay ngược lại”.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Iran có sự hiện diện về tài chính ở Nam Mỹ.

“Tiền của Iran vẫn ở Nam Mỹ và được dùng vì mục đích xấu, ủng hộ Hezbollah, ủng hộ các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố trên toàn khu vực” – ông Pompeo nói hôm 13/4.

“Đây là sự can thiệp của Iran ở Nam Mỹ. Nó không mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Nam Mỹ và Mỹ đã sẵn sàng” – ông nói tại điểm dừng chân ở Paraguay trong chuyến đi mà Washington nói rằng sẽ tập trung vào sự phát triển ở Venezuela.

Washington đã gây sức ép buộc TT Nicolas Maduro phải từ chức và thúc giục các nước tham gia vào liên minh ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juang Guaido của Venezuela – người tự tuyên bố mình là “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1.

Hải Yến
Theo Press TV

Bình luận của bạn đọc