Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/1/2014 09:29

Iran ngừng làm giàu uranium 20%

Ông Ali Akbar Salehi Ông Ali Akbar Salehi

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Akbar Salehi xác nhận từ ngày 20/1 nước này chính thức ngừng làm giàu uranium cấp độ từ 20% trở lên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình đàm phán với các cường quốc phương Tây.
Thông tin được hãng thông tấn chính thức của Iran là IRNA đăng tải. Theo đó từ 8 giờ 30 phút giờ GMT, tức 15 giờ 30 phút giờ Việt Nam, Iran đã ngừng làm giàu uranium cấp độ 20%.

“Việc tự nguyện dừng hoạt động sản xuất uranium làm giàu ở mức 20% là một biện pháp chính mà chúng tôi sẽ thực hiện trước chiều ngày thứ Hai” - Ông Salehi nói, với ý nhắc tới thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này đạt được với các cường quốc thế giới.


“Hai tháp làm mát (được dùng trong quá trình làm giàu uranium) tại Natanz và 4 tháp tại Fordo sẽ bị ngưng kết nối trong chiều nay. Điều này cũng có nghĩa là việc sản xuất uranium làm giàu 20% chính thức dừng lại” - Salehi khẳng định.


Các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc trong ngày thứ Bảy đã có mặt tại Tehran để giám sát việc thực thi thỏa thuận, trong đó sẽ ngừng tạm thời chương trình hạt nhân của Iran.


Nhóm thanh sát viên trên được giao nhiệm vụ báo cáo về trụ sở của IAEA về các bước đi Tehran phải thực hiện theo thỏa thuận được thông qua hồi tuần trước giữa Iran và nhóm P5+1.

Sau nhiều năm đàm phán mà không đem lại kết quả, bản thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 20/1 và sẽ kéo dài 6 tháng. Trong thời gian này, bên cạnh các nghĩa vụ khác, Iran sẽ chỉ giới hạn hoạt động làm giàu uranium ở mức 5%.

Quốc gia này cũng sẽ bắt đầu trung hòa kho uranium được làm giàu ở mức 20%.

“Chúng tôi đã có đủ lượng uranium làm giàu 20% cần thiết cho 4-5 năm tới, do đó không cần thiết phải làm việc đó nữa”, Salehi cho biết thêm.

Đổi lại việc thực hiện thỏa thuận trên, Iran sẽ được nới lỏng phần nào các lệnh cấm vận mà phương Tây áp đặt, và được nhận lại gần 4,2 tỷ USD tài sản bị phong tỏa trong 8 đợt chi trả.

Theo Dân Trí