Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/7/2019 15:13

Iran lên tiếng về việc suýt bắt giữ tàu dầu Anh

Tàu IranTàu Iran

GD&TĐ - Một tàu của Hải quân Hoàng gia Anh đã hộ tống tầu dầu British Heritage ở eo biển Hormuz sau khi có thông tin cho rằng một số thuyền của Iran đã tiếp cận con tàu này.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bác bỏ tuyên bố rằng quân đội nước này cố gắng chặn một tàu chở dầu của Anh ở vùng Vịnh – hãng tin Fars news cho biết hôm nay (11/7).

Trong khi đó chính phủ Anh đã thúc giục Tehran giảm leo thang trong cuộc khủng hoảng giữa hai nước. Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow sẵn sàng giúp đỡ làm giảm căng thẳng.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng 5 thuyền quân sự Iran đã cố gắng bắt giữ tàu dầu Anh, trong khi đó London chỉ đề cập 3 tàu.

Bình luận về vấn đề trên, TT Iran Hassan Rouhani nói rằng những tàu Anh không cần được Hải quân Hoàng gia hộ tống nếu Anh không gây nguy hiểm cho sự an toàn hàng hải bằng cách bắt giữ tàu dầu Iran.

Thông tin trên được đưa ra sau khi lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran được cho là chở dầu tới Syria và cho rằng Tehran đã vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm