Thế giới

Iran khoe tên lửa đạn đạo tiên tiến mới: nhẹ hơn, bay xa hơn

HẢI YẾN - 15:43 10/02/2020
Iran thử tên lửa Ra’d-500 Iran thử tên lửa Ra’d-500

Tên lửa mới được Tướng Hossein Salami, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) giới hiệu hôm qua (9/2).

Đoạn clip do truyền thông Iran đăng tải cho thấy 2 tên lửa mới được trưng bày và clip thử tên lửa.

Tên lửa có tên Ra’d-500 trên được cho là chứa nhiều động cơ, chủ yếu làm từ vật liệu composite giúp trọng lượng tên lửa giảm 2 lần so với mẫu trước là tên lửa Fateh-110. Động cơ tên lửa chứa sợi carbon, được cho là có thể chịu được áp lực cao tới 100 Bar và nhiệt độ 3.000 độ C.

Việc sử dụng vật liệu tổng hợp cũng góp phần làm tăng phạm vi hoạt động, Ra’d-500 có thể đạt tầm xa ít nhất 500km, so với 300km so với mẫu cũ.

Ngoài tên lửa, ông Salami cũng tiết lộ một động cơ được thiết kế để sử dụng trong những giai đoạn sau của tàu vũ trụ hạng nhẹ. Động cơ cũng được chế tạo từ vật liệu tổng hợp và có khả năng tạo lực đẩy – điều cần thiết trong việc tinh chỉnh hướng của tàu trong quỹ đạo.

Cuối ngày hôm qua, Iran cũng phóng một vệ tinh có tên “Zafar”  (chiến thắng). Đây được cho là một vệ tinh khoa học, thu thập hình ảnh của Trái đất, hữu ích cho việc nghiên cứu các sự kiện tự nhiên khác nhau, trong đó có động đất.

Tuy nhiên, vụ phóng không được cho là thành công. Dù vệ tinh này đã được phóng đi nhưng nó không đạt đủ tốc độ để thực sự để tới được quỹ đạo. Tuy vậy, nó vẫn cố gắng chuyển một số thông tin giúp lần phóng sau thành công hơn – truyền thông Iran cho hay.

 

Hải Yến
Theo RT/Press TV

Bình luận của bạn đọc