Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 22/9/2019 09:40

Iran “khoe” một loạt UAV của Mỹ bị hạ gục trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Iran trưng bày những UAV nước ngoài bị nước này bắn hạ.Iran trưng bày những UAV nước ngoài bị nước này bắn hạ.

GD&TĐ - Một bộ sưu tập những máy bay không người lái (UAV), chủ yếu là của Mỹ, đã được trưng bày ở Tehran hôm qua (21/9). Cuộc triển lãm này diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang tăng cao với những cáo buộc cho rằng Iran liên quan tới vụ tấn công bằng UAV nhắm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập xê út.

Cuộc triển lãm những UAV trên có mặt các quan chức cao cấp chính phủ và quân đội Iran. Trong đó có Thiếu tướng Hossein Salami – Chỉ huy của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mà Mỹ gần đây cho là một nhóm khủng bố.

Ông Salami cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào tấn công Iran sẽ mau chóng trở thành “chiến trường chính” của cuộc xung đột và cho biết thêm rằng Tehran đã sẵn sàng chiến đấu “cho tới khi phá hủy hoàn toàn bất kỳ kẻ xâm lược nào”. Cuộc triển lãm lớn những UAV nước ngoài dường như muốn củng cố lời đe dọa của ông.

Mảnh vỡ của trinh sát cơ hạng nặng của Mỹ là RQ-4 Global Hawk bị bắn rơi hồi tháng 6 được xem là tâm điểm của cuộc triển lãm. Người Iran đã xác định cỗ máy này là một biến thể tiên tiến của UAV MQ-4C Triton, mặc dù vậy, Mỹ khẳng định đó chỉ là RQ-4A được chế tạo trong quá trình phát triển Triton.

Ngoài mảnh vỡ của máy bay trên, Iran còn trưng bày hệ thống phòng không đã bắn rơi nó cũng như loại tên lửa được dùng trong quá trình đánh chặn và bệ phóng tên lửa Khordad-3 đã hạ gục UAV của Mỹ.

Bên cạnh đó, trong triển lãm còn có các máy bay Mỹ như RQ-170 mà Iran chiếm giữ được nguyên vẹn năm 2011, 1 biến thể của máy bay MQ-1 Predator bị Iran bắt được năm 2016…

Cuộc triển lãm diễn ra vài ngày sau khi Ả rập xê út – kẻ thù trong khu vực của Iran – trưng bày một loạt mảnh vỡ mà họ cho là xác UAV do Iran sản xuất và các tên lửa hành trình.

Riyadh cho rằng những vũ khí này là bằng chứng “không thể chối cãi” về sự liên quan của Iran trong vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập xê út. Tehran bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công mà lực lượng Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm.

Trong một diễn biến khác, TT Trump đã cho phép đưa thêm 1 lượng quân “vừa phải” tới Ả rập xê út, đồng thời triển khai tàu khu trục USS Nitze tại đây để tăng cường bảo vệ cho quốc gia này. USS Nitze có khả năng bắn cả tên lửa SM-3 để phòng không và tên lửa Tomahawk để tấn công. Tầm xa của Tomahawk cho phép Nitze tấn công bất kỳ nơi đâu ở Iran nếu được lệnh.

Một số hình ảnh trong cuộc triển lãm của Iran:

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm