Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 9/11/2019 06:16

Iran: Ít nhất 5 người thiệt mạng do động đất

Một căn nhà bị sập trong trận động đất ở tỉnh Đông Azerbaijan (Iran)Một căn nhà bị sập trong trận động đất ở tỉnh Đông Azerbaijan (Iran)

GD&TĐ - Một trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã xảy ra ở phía Tây Bắc Iran vào rạng sáng ngày 8/11, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, vụ việc xảy ra vào lúc 2 giờ 17 phút sáng tại gần thị trấn Hastrud, tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Đây là khu vực cách phía Tây Bắc của thủ đô nước này – Tehran khoảng 400 km.

Trận động đất kéo theo hơn 40 cơn dư chấn, gây náo loạn khu vực khi người dân rời khỏi nhà. Theo truyền hình nhà nước Iran, thảm họa đã khiến ít nhất 312 người bị thương, nhưng chỉ 13 người phải nhập viện. Không ít người bị thương trong khi chạy ra ngoài do quá hoảng loạn.

Người đứng đầu dịch vụ y tế khẩn cấp Iran, ông Pirhossein Koulivand là người đã cung cấp số liệu thương vong cho truyền hình nhà nước. Các hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy, một ngôi nhà bị sụp đổ ở Mianeh thuộc tỉnh Đông Azerbaijan, gần tâm chấn động đất. Người dân cũng dựng lều bên ngoài nhà hoặc trú tạm trong xe hơi.

Giới chức địa phương cho biết, ngay sau thảm họa, 8 đội cứu hộ đã được huy động đến những khu vực bị ảnh hưởng để hỗ trợ nạn nhân. Trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 10 km và đã phá hủy hơn 30 ngôi nhà nằm trong tâm chấn.

Iran nằm giữa hai mảng kiến tạo địa chất lớn nên thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn. Năm 2003, một trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã san phẳng thành phố cổ Bam, khiến 26.000 người thiệt mạng. Năm 2017, một trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra ở miền Tây Iran đã khiến hơn 600 người thiệt mạng và hơn 9.000 người bị thương.

Theo Kim Dung
AP News

Tin tiêu điểm