Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 8/9/2019 19:31

Iran dùng hạm đội tàu dầu “bí mật” để lách lệnh trừng phạt của Mỹ?

Tàu dầu Semnan của Iran.Tàu dầu Semnan của Iran.

GD&TĐ - Khi các lệnh trừng phạt chống Iran của Mỹ vẫn đang có hiệu lực, Tehran đang sử dụng nhiều chiến thuật giúp Iran chuyển dầu cho các đối tác thương mại – hãng tin Bloomberg dẫn lời các chuyên gia cho biết.

Theo nguồn tin trên, nhiều tàu dầu của Iran đã ở “chế độ tối”, tắt các bộ tiếp sóng để tránh bị phát hiện.

Giám đốc tình báo dầu khí toàn cầu Devin Geoghegan của tổ chức Genscape Inc ở Denver, Colorado, Mỹ lập luận rằng “Iran là chiếc hộp đen, nhưng lại không phải là một chiếc hộp đen” bởi vì vẫn có một số cách để phát hiện hoạt động bí mật của Tehran.

“So với dự đoán của mọi người, Iran chỉ đơn giản đang làm một công việc tốt hơn khi đưa dầu vào tay người khác, hoặc trong những hộp lưu trữ của chính họ” – ông nói.

Giám đốc điều hành Daniel Gerber của công ty theo dõi tàu chở dầu Petro – Logistics SA có trụ sở ở Geneva cho rằng “Iran giờ đây vẫn bí mật như bất kỳ lúc nào trong 40 năm qua”.

Ông Samah Ahmed tổ chức nghiên cứu Kpler có trụ sở ở Paris, Pháp nói với Bloomberg rằng Iran đang dùng đến một loạt kỹ thuật để vận chuyển dầu trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong hoàn cảnh này, chuyên gia Homayoun Falakshahi của Kpler khẳng định “mục tiêu của Mỹ trong việc đưa việc xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0 là điều không thể đạt được”.

Ông cũng cho rằng “chính quyền TT Trump trước đó đã rất thành công trong việc tăng tối đa áp lực” lên Iran.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm