Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 27/8/2018 19:00

Iran: Động đất 6,0 độ richter khiến hơn 250 người thương vong

Người dân tại Kermanshah đứng bên đống đổ nát sau động đấtNgười dân tại Kermanshah đứng bên đống đổ nát sau động đất

GD&TĐ - Một trận động đất mạnh 6,0 độ richter đã diễn ra tại biên giới Tây Iran cận Iraq vào sáng 26/8, khiến 2 người thiệt mạng và 255 người bị thương, theo báo cáo từ các quan chức. Trận động đất có chấn tiêu nông nằm cách thành phố Javanrud thuộc tỉnh Kermanshad 26km về phía Tây Nam, gần địa điểm 1 trận động đất giết hại hàng trăm người trong năm trước, theo báo cáo từ Cục Khảo sát địa chất Hoa Kỳ.

Số người thương vong trong thảm họa được công bố bởi Thống đốc Kermanshah, ông Houshang Bazvand với giới truyền thông. Trưởng khoa cấp cứu của ĐH Y Kermanshah, Saeb Sharidari xác định 2 người thiệt mạng trong vụ động đất là 1 phụ nữ mang thai và 1 cụ già 70 tuổi mắc bệnh tim.

Hãng tin IRNA trích dẫn công bố của các quan chức cho biết, điện bị mất tại 70 ngôi làng nhưng đã được khôi phục tại 50 làng trong sớm ngày hôm sau. Tin tức đi kèm cho thấy đến hiện tại đã có hơn 65 dư chấn sau động đất.

Bazvand cho biết, ít nhất 500 tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và cần được xây lại. Quản lý của Tổ chức Chữ thập đỏ địa phương, Mohammad Reza Amirian cho biết có thể có một số vấn đề tiềm ẩn về nước uống do sự hư hại của cơ sở hạ tầng tại các làng nhưng chưa đến mức cần phải phân phối thức ăn và lều.

Một trung tâm xử lý khủng hoảng đã được thiết lập, với nhiều bệnh viện và các tổ chức cứu trợ đang trong tình trạng cảnh giác sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên, Giám đốc Ban quản lý khủng hoảng địa phương Reza Mahmoudian trao đổi với hãng tin Mehr rằng “tình hình đã được kiểm soát” và cho đến nay vẫn chưa có bất cứ yêu cầu trợ giúp nào được gửi đến các tỉnh địa phương.

Đã có những báo cáo cho thấy, cơn động đất trải dài tới tận biên giới Iraq. Iran nằm trên 2 mảng kiến tạo lớn và có tần suất hoạt động địa chấn thường xuyên. Kermanshah vẫn đang hồi phục sau trận động đất 7,3 độ richter khủng khiếp diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, giết chết 620 người trong tỉnh và 8 người khác ở Iraq.

Theo Thúy Hà
AFP

Tin tiêu điểm