Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 24/6/2019 08:08

Iran công bố thêm đường bay xâm phạm không phận của một trinh sát cơ Mỹ khác

Một trinh sát cơ MQ9 Reaper của MỹMột trinh sát cơ MQ9 Reaper của Mỹ

GD&TĐ - Hôm qua (23/6), Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đăng một bản đồ lên trang Twitter của mình và cho đây là đường đi của một trinh sát cơ không người lái khác của Mỹ đang xâm phạm không phận Iran ngày 26/5. 
 

Ông Zarif cho rằng Iran có thông tin về sự chuẩn bị của Mỹ nhằm đổ lỗi cho Tehran về cuộc tấn công vào tầu dầu.

Bản đồ trên cho thấy một trinh sát cơ MQ9 Reaper của Mỹ bay vào không phận Iran ngoài khơi bờ biển Asaluyeh ở tỉnh Bushehr. Máy bay này đã nhận được tổng số 3 cảnh báo về việc vi phạm biên giới. Sau khi rời không phận Iran, máy bay không người lái trên còn bay vòng quanh gần biên giới Iran.

Trên Twitter của mình, Bộ trưởng Iran quy kết động thái trên được tạo ra bởi “Nhóm B” – một nhóm “diều hâu” trong chính quyền TT Trump mà Tehran khẳng định là đang kéo nước Mỹ vào cuộc chiến tranh với Iran.

 Bản đồ Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif công bố

Lầu năm góc vẫn chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó, ông Zarif cũng đăng một bản đồ chi tiết cho thấy đường bay của một máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ngày 20/6, bao gồm vị trí nơi bị hệ thống phòng không Iran bắn hạ. Bản đồ này thể hiện máy bay trên đã vào không phận Iran một vài lần và đã nhận được nhiều cảnh báo cho tới khi bị bắn rơi.

Tuy nhiên, Lầu năm góc khẳng định rằng máy bay đang bay trong vùng biển trung lập ở vịnh Oman. Sau vụ máy bay trinh sát này bị bắn hạ, Washington đã lên kế hoạch tấn công đáp trả Iran nhưng TT Trump đã hoãn việc này 10 phút trước khi nó xảy ra khi biết số người thương vong sau cuộc tấn công.

Máy bay MQ-9 Reaper không người lái mà ông Zarif đề cập trong vụ việc ngày 26/5 được Mỹ sử dụng rộng rãi không chỉ để trinh sát mà còn tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ đối phương.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm