Iran cố ý tránh gây tổn thất sinh mạng khi tấn công căn cứ Mỹ?

HẢI YẾN - 12:54 09/01/2020
Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại đối với nhà chứa máy bay và các tòa nhà trong cuộc tấn công tên lửa chính xác của Iran nhắm vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1. Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại đối với nhà chứa máy bay và các tòa nhà trong cuộc tấn công tên lửa chính xác của Iran nhắm vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1.

Những bức ảnh được công ty thương mại Planet chụp cho thấy có thể ít nhất 5 nhà chứa máy bay và các tòa nhà khác đã bị loạt tên lửa của Iran tấn công vào sáng sớm hôm qua. Các tọa độ trên ảnh tương ứng với tọa độ căn cứ không quân Ain al-Assad tại Iraq.

“Một số địa điểm bị tấn công trông giống như tên lửa đã bắn trúng trung tâm” – nhà phân tích David Schmerler của Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (ở Mỹ) cho hay.

Ông Schmerler cho biết hiện chưa rõ các mục tiêu nhắm vào căn cứ trên có phải được chọn để tránh gây tổn thất về sinh mạng hay không. “Các tòa nhà dường như là nơi chứa máy bay. Có các cơ sở khác ở căn cứ chỉ dành riêng cho người ở nên có thể họ đã chọn tấn công nơi có thiết bị thay vì nơi có người”.

Ảnh vệ tinh từ công ty thương mại Planet cho thấy thiệt hại đối với ít nhất năm địa điểm tại căn cứ không quân Ain al-Assad ở Iraq. 

Những bức ảnh được cho là chụp từ cách mặt đất khoảng 32km từ căn cứ và nó cho thấy xác của 2 tên lửa. “Những thứ này được cho là xác của tên lửa Qiam” – ông Michael Elleman của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết.

Dự án Phòng thủ Tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã xác định tên lửa bắn vào căn cứ Mỹ là Qiam 1 – tên lửa đạn đạo tầm ngắn, hoạt động bằng nhiên liệu lỏng, có khả năng mang đầu đạn 748 kg cùng với hệ thống chỉ đường chính xác có thể được chuyển hướng trong khi bay.

Vụ tấn công của Iran nhắm vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ ám sát tướng Iran Soleimani tại Baghdad theo lệnh của TT Trump. Iran cho rằng 80 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công này. Trong khi đó TT Trump cho biết không có ai bị thương và chỉ tổn thất nhỏ về cơ sở hạ tầng.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc