Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/5/2019 14:03

Iran có ý định tạm dừng nghĩa vụ trong Thỏa thuận hạt nhân

Iran có ý định tạm dừng nghĩa vụ trong Thỏa thuận hạt nhân

GD&TĐ - Hãng RIA đưa tin, Tehran đã gửi 5 lá thư tới các quốc gia thành viên của thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran để thông báo về việc tạm dừng thực hiện một phần nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận.
"Trong những lá thư này, chúng tôi thông báo với họ rằng chúng tôi đã chờ đợi một năm và tôn trọng tất cả các cam kết. Chúng tôi không muốn rời khỏi thỏa thuận này. Hôm nay các bước đi mới sẽ được thực hiện như một phần của thỏa thuận", Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên kênh truyền hình Press TV .

Hãng tin Reuters, trích dẫn hãng thông tấn địa phương IRIB, cho biết, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga là 5 quốc gia nhận được lá thư này.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh rằng thỏa thuận hạt nhân vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, Tehran không cho rằng họ bắt buộc phải tuân thủ tất cả các hạn chế và thay đổi chính sách của mình theo hai điểm của thỏa thuận. Chúng liên quan đến việc lưu trữ urani đã làm giàu và nước nặng.

Iran dành 60 ngày cho 5 đối tác hàng đầu thực hiện tất cả các nghĩa vụ nhằm đảm bảo lợi ích của Tehran, bao gồm cả ở lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ. Theo đó, 5 quốc gia này cần phát triển một cơ chế tài chính giúp Iran tránh được các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Hội đồng An ninh Quốc gia Iran tuyên bố, nếu điều này không xảy ra, bước đi tiếp theo của Iran sẽ là tạm dừng việc hiện đại hóa lò phản ứng ở Arak, cũng như từ chối các hạn chế về mức độ làm giàu urani.

Phương Võ
Theo Ria.ru