Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/9/2017 08:50

Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận này

Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận này

GD&TĐ - Iran có thể từ bỏ vũ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã đạt được cùng với 6 cường quốc khác trên thế giới nếu Mỹ quyết định rút lui khỏi thỏa thuận này – Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói trên kênh truyền hình al Jazeera của Qatar ở New York.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân 2015 là một “sự xấu hổ”. Thỏa thuận này được các cường quốc khác nhất trí sau khi thống nhất với Iran. Một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực và tình hình Trung đông sẽ trở nên căng thẳng nếu thỏa thuận trên sụp đổ.

“Nếu Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận, Iran sẽ có lựa chọn rút lui và các lựa chọn khác” – ông Mohammad Javad Zarif nói – “Washington sẽ ở vị trí tốt hơn nếu họ tiếp tục tuân thủ theo thỏa thuận”.

Tổng thống Mỹ Trump đang xem xét liệu thỏa thuận có phục vụ lợi ích an ninh của Mỹ hay không. Ông đang đối mặt với một thời hạn là đến giữa tháng 10, phải công nhận xem Iran có tuân thủ theo thỏa thuận hạt nhân trên không.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington sẽ không bình luận về từng tuyên bố của một quan chức Iran, ông nói: “Chúng tôi cam kết giải quyết tất cả các mối đe dọa và các hoạt động nguy hiểm của Iran”.

Các nhà chức trách Iran đã nhiều lần nói rằng Tehran sẽ không phải là người đầu tiên vi phạm thỏa thuận, theo đó Tehran đồng ý giới hạn chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt kinh tế khiến nền kinh tế của họ gặp khó khăn.

Viễn cảnh mà Washington có thể không tin tưởng vào thỏa thuận hạt nhân đã khiến một số đồng minh Mỹ trước đây đã tham gia đàm phán lo lắng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng không có lựa chọn nào đố với thỏa thuận hạt nhân.

Nếu Tổng thống Mỹ Trump không đưa ra xác nhận vào ngày 16/10 tới, quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định xem có nên áp dụng các hình thức trừng phạt đang bị đình chỉ theo thỏa thuận trên đối với Iran hay không.

Hải Yến
Theo Reuters