Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 23/6/2019 11:30

Iran có thể sẽ cần đến các tổ hợp phòng không S-400 của Nga

Các tổ hợp phòng không S-400 hiện đại của Nga.Các tổ hợp phòng không S-400 hiện đại của Nga.

GD&TĐ - Iran có thể mua lại các hệ thống phòng không S-400 từ "những người bạn Nga" để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Trong bối cảnh Mỹ đang tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự dọc biên giới Iran, để bảo vệ lãnh thổ của mình, Iran cần có những phương tiện phòng thủ tốt nhất.

Nói chuyện với hãng tin RIA Novosti, ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran, nhấn mạnh rằng, nếu mối đe dọa an ninh đối với đất nước ông tăng lên, Tehran có thể xem xét việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Vị quan chức cấp cao này cho biết Iran không loại trừ khả năng sử dụng các hệ thống phòng không nước ngoài để bảo vệ không phận quốc gia. Tuy nhiên theo ông, hiện tại vẫn chưa xuất hiện những mối đe dọa thực sự đối với lãnh thổ Iran.

Theo quan chức này, hành động của Mỹ là một mối đe dọa vô căn cứ, vì hiện tại không có lý do chính thức nào để bắt đầu cuộc chiến quân sự giữa hai quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh rằng vì Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước về vấn đề hạt nhân Iran (“Kế hoạch hành động toàn diện chung”) nên không cần phải tìm kiếm một trung gian giữa Washington và Tehran.

Thư ký Hội đồng Tối cao Iran cho rằng, để ổn định tình hình, Mỹ nên "trở về điểm ban đầu" và "sửa chữa những sai lầm” của họ. 

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm