Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/5/2013 09:25

Iran: Chức Tổng thống không dành cho phụ nữ

Iran: Chức Tổng thống không dành cho phụ nữ

(GD&TĐ) – Một thành viên của Hội đồng Bảo vệ Cách mạng (Guardian Council) khẳng định phụ nữ không thể là những ứng cử viên Tổng thống và điều này đã làm tắt hy vọng của khoảng 30 phụ nữ đang tìm cách tham gia tranh cử Tổng thống ngày 14/6 tới.

(GD&TĐ) – Một thành viên của Hội đồng bảo vệ Cách mạng (Guardian Council) khẳng định phụ nữ không thể là những ứng cử viên Tổng thống vừa cho biết và điều này đã làm tắt hy vọng của khoảng 30 phụ nữ đang tìm cách tham gia tranh cử Tổng thống ngày 14/6 tới.

Phụ nữ Iran không có cơ hội làm tổng thống
Phụ nữ Iran không có cơ hội làm Tổng thống

Tuyên bố trên là của tu sĩ Ayatollah Mohammad Yazdi, thuộc Hội đồng Bảo vệ Cách mạng và thậm chí trước khi có lời tuyên bố này, cơ hội cho ứng cử viên nữ giới trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Iran được xem là gần như không thể. 

Trước đây, phụ nữ cũng đã đăng ký làm ứng cử viên tổng thống nhưng Hội đồng Bảo vệ Cách mạng  - tổ chức xem xét những ứng cử viên có triển vọng cho rằng chỉ có nam giới mới có thể giữ chức vụ này. Tuy nhiên, phụ nữ được nói rõ là có thể vào Quốc hội và trở thành những nhà làm luật.

Hãng tin bán chính thức Mehr của Iran trích lời ông Yazdi nói rằng “luật pháp không phê chuẩn” một phụ nữ giữ chức Tổng thống và một người phụ nữ có mặt trên lá phiếu là “không được phép”.

Hội đồng Bảo vệ Cách mạng xem xét tất cả các thành viên giữ chức Tổng thống và Quốc hội. Tổng số 686 người đã đăng ký thay thế Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad – người không thể tiếp tục tranh cử lần thứ ba ắp tới do giới hạn về nhiệm kỳ.

Trong khi phụ nữ Iran có nhiều tự do hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực, đặc biệt là so với A rập Xê út và nước láng giềng Afghanistan, tuyên bố của Hiến pháp dường như đóng cửa đối với những phụ nữ muốn làm Tổng thống. Hiến pháp Iran cho rằng Tổng thống sẽ được bầu từ những nam giới là chính trị gia và có tôn giáo.

Hà Châu (Theo Telegaph)