Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 9/7/2019 15:15

Iran cảnh báo thực hiện bước tiếp theo khi “rời xa” thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, kiểm tra máy ly tâm làm giàu uraniumTổng thống Iran, Hassan Rouhani, kiểm tra máy ly tâm làm giàu uranium

GD&TĐ - Iran đã cảnh báo bước tiếp theo trong việc giảm cam kết của mình theo Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA) sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, một quan chức hạt nhân cao cấp của nước này nói rằng mức làm giàu uranium 20% là một lựa chọn.

Phát ngôn viên Behrouz Kamalvandi của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran cho biết Tehran đã vượt qua mức giới hạn làm giàu uranium là 3,67 đề ra trong JCPOA và có thể đạt khoảng 4,5%.

“20% hiện chưa cần thiết, nếu chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ sản xuất nó. Khi chúng tôi bỏ qua việc làm giàu 3,67%, chúng tôi không gặp trở ngại hay vấn đề gì với hành động này” – ông Kalvandi nói.

Các lựa chọn để làm giàu uranium ở cấp cao hơn đã được thảo luận với Hội đồng An ninh Tối cao – phát ngôn viên trên cho biết.

Ông Kamalvandi nói rằng việc tăng số lượng máy ly tâm là một lựa chọn cho bước đi thứ 3 khi giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời lưu ý rằng khởi động lại các máy ly tâm IR-2 và IR-2M là một lựa chọn.

Theo ông Kamalvandi, các bên ký kết châu Âu còn lại đối với JCPOA nên hành động nhanh chóng để thực hiện lời hứa của họ bởi vì Iran sẽ tiếp tục giảm cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân cho tới khi đạt được kết quả.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm