Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 15/6/2019 18:05

Indonesia: Ghế tổng thống của ông Widodo “lung lay” trước đơn kiện của phe đối lập

TT Indonesia Joko WidodoTT Indonesia Joko Widodo

GD&TĐ - Các luật sư của phe đối lập Indonesia kêu gọi hủy bỏ chiến thắng bầu cử của TT Joko Widodo, họ đã nói với Tòa án Hiến pháp nước này rằng chiến thắng đó đạt được thông qua “gian lận bầu cử có hệ thống và sự lạm quyền”.
 

Kết quả chính thức mà Ủy ban Bầu cử chung công bố tháng trước cho thấy ông Widodo đã đánh bại ông Prabowo Subianto – một vị tướng đã nghỉ hưu khi vượt hơn 11 điểm trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 và giành được hơn 55% số phiếu bầu. Tuy nhiên, đối thủ Prabowo của ông không thừa nhận thất bại.

“Chúng tôi đang đệ đơn kiện lên Ủy ban Bầu cử Tổng hợp (KPU), yêu cầu KPU hủy bỏ quyết định của mình về kết quả bầu cử tổng thống” – luật sư trưởng Bambang Widjojanto đại diện cho ông Prabowo nói với tòa án.

Tranh chấp đã dẫn đến nhiều tuần bất ổn tại Indonesia, bạo lực đã nổ ra vào tháng trước khi kết quả bầu cử được công bố khi ông Prabowo thúc giục người ủng hộ phản đối ở thủ đô.

8 người đã thiệt mạng và hơn 900 người bị thương trong các cuộc xung đột trên. Cảnh sát đã bắt hàng chục người bị cho là kẻ xúi giục, trong đó có một đồng minh thân cận với ông Prabowo – người bị nghi dàn dựng âm mưu ám sát chống lại các quan chức chính phủ hàng đầu.

Trước đó, ông Prabowo đã nói với những người ủng hộ hãy bình tĩnh khi Tòa án làm việc.

Hải Yến
Theo Al Jazeera

Tin tiêu điểm