Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/8/2018 15:29

Indonesia: Đảo Lombok lại rung chuyển vì động đất 6,9 độ richter

Người phụ nữ bên đống đổ nát sau vụ động đất 6,9 độ richterNgười phụ nữ bên đống đổ nát sau vụ động đất 6,9 độ richter

 GD&TĐ - Nhiều trận động đất nối tiếp, trong đó bao gồm 1 trận động đất 6,9 độ richter với tâm chấn nông tiếp tục rung chuyển đảo Lombok trong ngày 19/8, đẩy cư dân nơi đây vào tình trạng hoảng loạn. 

Các nhà địa chấn học ghi nhận lại 4 trận động đất đáng kể vào ngày Chủ nhật, trận đầu tiên 6,3 độ richter xảy ra trước buổi trưa gây sạt lở đất khiến nhiều người tháo chạy tìm nơi trú ẩn.

Gần 12 giờ sau, thảm họa nối tiếp với 1 trận động đất 6,9 độ richter và 2 trận dư chấn lần lượt là 5,9 độ và 5,3 độ, theo báo cáo của Khảo sát Địa chấn Mỹ. Hòn đảo Resort trước đó đã phải hứng chịu 2 cơn động đất tàn phá vào ngày 29/7 và 5/8 khiến gần 500 người thiệt mạng và trăm nghìn người mất đi nhà cửa và tài sản.

Hiện, vẫn chưa có báo cáo lập tức về thương vong và thiệt hại trong trận động đất gần nhất; nhiều cư dân đã chuyển sang ngủ tại lều sau loạt dư chấn trong nhiều tuần qua.

Agus Salim, 1 cư dân địa phương cho biết: “Động đất cực kỳ mạnh. Chúng tôi đang ngủ trong lều sơ tán khi bị đánh thức bởi cơn chấn động cực lớn. Mọi thứ đều rung chuyển. Đường phố tràn ngập tiếng gào thét và than khóc”. Hàng chục khách du lịch nước ngoài tại khách sạn Lina Senggigi được nhân viên hối thúc chạy ra ngoài khi trận động đất bắt đầu diễn ra. Một nhân viên khách sạn trao đổi: “Tối nay chúng tôi sẽ phải yêu cầu khách ngủ ngoài bãi đậu xe bởi nơi đó an toàn hơn”.

Phát ngôn viên của cơ quan thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho thông báo rằng mất điện diễn ra trên phần lớn hòn đảo sau chuỗi động đất. Thông báo trước đó cho thấy, có ít nhất 1 người thiệt mạng với nguyên nhân được nghi ngờ là đau tim trong cơn động đất và có 1 số thiệt hại địa phương.

Theo Đức Mạnh
AFP

Tin tiêu điểm