Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/9/2017 16:32

Indonesia: 35.000 người đi sơ tán vì sợ núi lửa phun bất kỳ lúc nào

Indonesia: 35.000 người đi sơ tán vì sợ núi lửa phun bất kỳ lúc nào

GD&TĐ - Gần 35.000 người đã phải đi sơ tán khỏi khu vực ngọn núi lửa trên đảo Bali của Indonesia vì các nhà chức trách cho biết nó sẽ sớm hoạt động và phun trào.
 

Các nhà chức trách đã áp đặt khu vực 12km xung quanh miệng núi lửa Agung khi nó tăng cường sự hoạt động, tạo ra những đợt rung chuyển mạnh mẽ ở phía đông của một trong những điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Dân chúng được khuyến khích bình tĩnh trong khi những đoạn video giả đang được tung lên mạng đưa đi hình ảnh núi lửa đang phun trào.

Các chuyến bay tại sân bay quốc tế của Bali vẫn hoạt động bình thường vào hôm qua (24/9) khi khách du lịch ở khắp nơi vẫn đến đây nghỉ dưỡng.

Hàng ngàn người đi sơ tán được ở trong những khu nhà tạm, bao gồm các tòa thị chính, phòng thể dục các trường học và lều trại trong các ngôi làng quanh núi lửa. Các nhà chức trách dự đoán số người sơ tán sẽ còn tăng lên.

Người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa ở quận Klungkung, ông Putu Widiada cho biết, thách thức lớn nhất là không thể dự đoán được số người sơ tán. “Nếu số người đi sơ tán vượt quá sức chứa, chúng tôi phải xin mở thêm các sảnh công cộng để làm nơi trú ngụ” – ông Putu nói.

Tất cả những nơi trú ẩn đều có sẵn thực phẩm, nước, chăn màn và lều. Số hàng này do Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia gửi tới, đồng thời kêu gọi người dân đóng góp.

Indonesia có gần 130 ngọn núi lửa hoạt động, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Nhiều người Indonesia sống gần các ngọn núi lửa do nham thạch phun trào khiến cho đất ở đó rất màu mỡ, phù hợp cho việc trồng trọt.

Hải Yến
Theo The Independent