IMF ngăn Venezuela tiếp cận 400 triệu USD, khủng hoảng nhân đạo thêm trầm trọng

HẢI YẾN - 11:41 12/04/2019
 Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Quỹ tiền tệ quốc tế IMF

gCác nhà chức trách IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết họ sẵn sàng giúp giảm bớt khủng hoảng nhân đạo của Venezuela, nhưng đang vướng phải vấn đề lãnh đạo của đất nước này, trang Inveting.com cho biết.

Phát ngôn viên của IMF nói “bất kỳ sự tham gia nào của Venezuela với IMF, bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu giao dịch có thể có, đều được xác định dựa trên việc làm rõ chính phủ nào được công nhận” – “Chúng tôi đang được chỉ dẫn về vấn đề này và hiện tại, quyết định chưa được đưa ra”.

IMF đã chặn không cho Venezuela tiếp cận với 400 triệu USD vào tháng 1 vừa qua sau khi Caracas giảm tổng số cổ phần xuống từ 1 tỉ USD – hãng tin Breibart nói.

Tân giám đốc WB David Malpass cho biết “WB sẽ tham gia sâu vào vấn đề này và đang chuẩn bị cho điều đó, tuy nhiên tình hình vẫn còn rắc rối”.

Tuyên bố của IMF và WB được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Mỹ sẽ sử dụng cả nguồn IMF và WB để “tái thiết Venezuela”.

“Vấn đề thực sự mà chúng tôi đang tập trung vào là cần phải làm gì để mở khóa các nguồn của IMF cho chính phủ  lâm thời và đó là điều mà chúng tôi đang tích cực làm việc với IMF” – ông Mnuchin nói - Mỹ “rất tập trung vào thời điểm thích hợp của việc chuyển các nguồn từ IMF và WB để tái thiết đất nước này”

Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng khi nước, lương thực, thuốc men đang bị thiếu. Mạng lưới điện liên tục gặp sự cố mà Venezuela cho rằng do phe đối lập và Mỹ thực hiện. Trong khi đó Mỹ tiếp tục đưa ra những lệnh trừng phạt mới đối với ngành xuất khẩu dầu của Venezuela và chặn quốc gia này tiến hành hoạt động thương mại.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc