Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 15/7/2018 10:00

Kỳ cuối

Hy vọng mới với các vụ án đóng băng

Hy vọng mới với các vụ án đóng băng

GD&TĐ - Mặc dù không thật nổi tiếng như nhiều kẻ sát nhân khác, nhưng tên sát nhân “Bờ biển Gilgo” cũng là một trong những sát nhân hàng loạt khét tiếng của Mỹ. 

Manh mối phá án sau hơn 20 năm

Còn được mệnh danh là Sát nhân hàng loạt Long Island (LISK), hắn đã hoạt động kể từ giữa những năm 1990 và là thủ phạm của ít nhất 16 vụ giết người. Đối tượng mà hắn nhằm vào hầu hết là những cô gái điếm. Thi thể của họ bị bóc tách, chặt đứt và vứt ở Ocean Parkway, gần thị trấn Gilgo, New York. Trong suốt 20 năm, các nhà điều tra đã xác định một số nghi phạm khả thi, nhưng không ai bị buộc tội.

Tuy nhiên, vụ án bế tắc này có thể sẽ có những manh mối mới. Một thợ mộc từ hạt Suffolk, Bittrolff đã được xác định phạm tội giết người. Tháng 9/2017, Bittrolff nhận 2 án từ 25 năm đến chung thân do đã sát hại 2 gái điếm trong giai đoạn từ năm 1993 đến 1994. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn là nhận xét của công tố viên Robert Biancavilla. Ông cho rằng, một hoặc nhiều vụ giết người ở bãi biển Gilgo có thể liên quan đến Bittrolff. Mặc dù vậy, không phải ai cũng tin rằng tất cả các vụ giết người do một hung thủ thực hiện, và cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu. Có lẽ, các nhà điều tra vẫn còn cần nhiều thời gian để có thể bắt giữ Sát nhân bãi biển Gilgo, tuy nhiên, đó là những manh mối mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ qua.

Bittrolff bị bắt năm 2014, 20 năm sau khi sát hại Colleen McNamee. Kẻ sát nhân đã được nhận diện một cách tình cờ khi em trai của hắn bị bắt bởi một tội nhẹ. DNA của Bittrolff đã được tổng hợp vào dữ liệu của cảnh sát và cho kết quả phù hợp với DNA của hung thủ tại hiện trường 2 vụ giết người.

Nhà văn sát nhân

Năm 1995, 4 người đã bị đánh bằng dùi cui đến chết ở một khách sạn nhỏ ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). 22 năm sau đó, công nghệ DNA mới cung cấp cho các nhà chức trách manh mối và dẫn dắt họ đến với kẻ tình nghi, đó là một nhà văn nổi tiếng tên là Liu Yongbiao.

Theo một điều tra viên, Liu đã chuẩn bị một lá thư phòng khi cảnh sát tới bắt, và thể hiện sự nhẹ nhõm khi thoát khỏi gánh nặng tinh thần mà ông ta đã mang trong lòng suốt 20 năm qua. Năm 1995, Liu đã tới nhận phòng tại khách sạn nói trên cùng một kẻ đồng lõa họ Vương, với ý định sẽ tổ chức cướp tại khách sạn này. Cả hai bị một người khách bắt gặp và đã ra tay diệt khẩu. Sau đó, hai kẻ phạm tội quyết định giết hết số người đang ở trong khách sạn để che giấu dấu vết. Sau này, cảnh sát cũng bắt giữ Vương ở Thượng Hải.

Điều đáng ngạc nhiên là dường như Liu đang có ý định dùng các kinh nghiệm giết người của mình để làm cảm hứng cho cuốn sách tiếp theo. Trong lời tự cho cuốn tiểu thuyết Bí mật phạm tội ra mắt năm 2010, nhà văn kiêm tội phạm này đã nhắc tới việc sẽ làm việc với một câu chuyện trinh thám, trong đó một nữ nhà văn đã bị cảnh sát nghi ngờ phạm tội sát nhân. Tên của cuốn tiểu thuyết mới dự định sẽ là Nữ nhà văn sát thủ xinh đẹp.

Nano