Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/7/2018 07:00

Hy Lạp thiệt hại lớn do cháy rừng - Liên minh châu Âu vào cuộc

Ngọn lửa vẫn đang khó khống chế còn người dân phải rời bỏ nhà cửaNgọn lửa vẫn đang khó khống chế còn người dân phải rời bỏ nhà cửa

GD&TĐ - Cho tới nay đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ hỏa hoạn ngày thứ 2 khi ngọn lửa quét tới thị trấn nghỉ mát phía Đông Hy Lạp.

Vụ hỏa hoạn tại làng Mati, nằm 29km về phía Đông Athens là vụ cháy rừng kinh khủng nhất của quốc gia này kể từ vụ cháy rừng ở bán đảo phía Nam

Peloponese vào tháng 8/2007 với hàng chục người thiệt mạng. Đây chỉ là một trong những vụ hỏa hoạn đang xảy ra liên tục trên cả đất nước do đợt sóng nhiệt khắc nghiệt gây ra.

Một phụ nữ trao đổi với Skai TV của Hy Lạp: “Mati đã bị xoá bỏ hoàn toàn bởi ngọn lửa. Tôi thấy xác người, tôi thấy xe bốc cháy. Tôi thực sự cảm thấy may mắn khi mình còn sống”. Làng Mati nằm trong khu vực Rafina và rất nổi tiếng với du khách trong nước, đặc biệt là những người nghỉ hưu và trẻ em ở các trại nghỉ mát.

Phát ngôn viên của chính phủ Dimitris Tzanakopoulos tuyên bố trên truyền hình vào sớm ngày 24/7 về tổng số người chết đã lên tới trên 20 người, ngoài ra số người bị thương bao gồm 88 người lớn và 16 trẻ em. Một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 1 em bé 6 tháng tuổi do ngạt khói.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras bối rối trước tình hình thiên tai đang diễn ra và ông đã cắt ngắn chuyến thăm tới Bosnia để trở về xử lý tình hình.

Hy Lạp đã ban hành kháng cáo khẩn cấp xin sự trợ giúp từ các đối tác thuộc Liên minh châu Âu để đối mặt với những vụ cháy không thể kiểm soát đang diễn ra trên cả nước khiến nhà cửa và hệ thống giao thông chính bị phá hủy. Đảo Síp và Tây Ban Nha đã đáp lại lời yêu cầu hỗ trợ của Hy Lạp.

Chính quyền Hy Lạp khuyến khích người dân sống ở vùng cận biển phía Tây Athens đi sơ tán, trong khi đó hệ thống giao thông đang bị tắc nghẽn bởi ngọn lửa. Quân đội đã được huy động để chống chọi lại ngọn lửa và thúc giục người dân sơ tán khi một số vẫn còn cố gắng níu kéo tài sản. Dịch vụ tàu lửa bị hoãn vô thời hạn và một trong những xa lộ chính trên bán đảo Peloponese bị chặn lại.

Lê Hà (Theo AP, Reuters)

Tin tiêu điểm