Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 18/9/2019 11:48

Hungary không đồng ý để Ukraine tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Ukraine có thể sẽ không nhận được lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, được tổ chức vào đầu tháng 12 tới tại London (Anh) do những vấn đề với Hungary.

Budapest phủ quyết các cuộc đàm phán giữa Kiev và NATO, khẳng định sẽ không thay đổi quyết định này. Điều này đã được tuyên bố bởi Phó Thủ tướng Ukraine về hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương Dmitry Kuleba trên sóng truyền hình "UA: First".

Hungary ngăn chặn mọi nỗ lực hợp tác với Ukraine, bao gồm cả khả năng nhận được lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO, nơi có sự tham gia của tất cả các nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO.

Theo ông Kuleba, Hungary vẫn còn những vấn đề với cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko và chúng cần được giải quyết trong tương lai gần. Tất cả các quyết định trong NATO đều phải có sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên.

“Chúng tôi thừa nhận rằng những vấn đề này hiện vẫn chưa được giải quyết. Hungary không thay đổi lập trường của mình, và theo đó, Ukraine sẽ không thể nhận được lời mời tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO vì quyết định chỉ được đưa ra khi có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên”, ông Kuleba cho biết.

Trước đó, Hungary tuyên bố họ sẽ không sử dụng quyền phủ quyết trong các cuộc đàm phán của Ukraine với NATO sau khi những người Hungary tại tỉnh Transcarpathian (tây nam Ukraine) được trả lại quyền học tập bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này bị giới hạn bởi Luật Giáo dục, được thông qua dưới thời tổng thống Poroshenko.

Nhớ lại rằng vào tháng 10/2018, Ukraine và Hungary đã trao đổi việc trục xuất lãnh sự. Lý do cho điều này là sự bất mãn của Kiev đối với việc cấp hộ chiếu Hungary cho công dân Ukraine sống tại tỉnh Transcarpathia. Đổi lại, Budapest chỉ trích "Luật Giáo dục" được thông qua năm 2017, điều này làm giảm khả năng học tập bằng ngôn ngữ bản địa của người Hungary. Sau đó, Hungary đe dọa Ukraine bằng việc tạo ra các trở ngại để gia nhập NATO và Liên minh châu Âu.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm