Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/5/2019 11:05

Huawei “tung chiêu mới” lên tòa án Texas chống lại Mỹ

Huawei “tung chiêu mới” lên tòa án Texas chống lại Mỹ

GD&TĐ - Công ty công nghệ Huawei đã đệ trình kiến nghị lên một tòa án ở Texas nhằm lật ngược lệnh cấm đối với các sản phẩm của họ. Huawei cho rằng Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019 đã nhắm mục tiêu vào họ một cách bất hợp pháp khi vi phạm quy trình pháp lý.

NDAA được chính quyền TT Trump sử dụng để cấm công nghệ Huawei cạnh tranh trên thị trường Mỹ. Đạo luật này nhắm trực tiếp vào công ty thiết bị viễn thông của Trung Quốc mà họ “không có cơ hội phản bác hay trốn thoát” – giám đốc pháp lý của Huawei cho biết trước ngày nộp đơn kiến nghị hôm qua (28/5).

“Luật này không cho Huawei cơ hội bác bỏ các cáo buộc, cơ hội đưa ra bằng chứng để tự bảo vệ mình hay tận dụng các thủ tục khác mà các thẩm phán công bằng cung cấp để đảm bảo tìm kiếm sự thật” – ông Liu nói.

Đơn kiến nghị được đưa lên Tòa án quận phía Đông Texas tìm kiếm một phán quyết mới của thẩm phán về những giới hạn mới áp đặt lên các sản phẩm của Huawei mà không cần phải đưa ra xét xử đầy đủ.

Hồi tháng 3, Huawei đã kiện Mỹ về một câu trong NDAA, theo đó cấm các cơ quan Mỹ mua sắm phần cứng viễn thông do Huawei sản xuất. Tòa án đã lên lịch xét xử vào ngày 19/9 để xem xét các khiếu nại của Huawei.

Huawei cho rằng lệnh cấm trên trái với hiến pháp vì Washington đặc biệt chỉ ra 2 công ty của Trung Quốc là ZTE và Huawei trong văn bản của mình. NDAA bị Huawei cho là một phần trong chiến dịch chính trị và gây áp lực kinh tế của chính quyền TT Trump nhằm chống lại Trung Quốc, nó được thiết kế để cho các công ty Mỹ có một lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Hải Yến
Theo RT