Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 7/3/2019 10:21

Huawei chính thức khởi kiện Mỹ

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã khởi kiện chính phủ MỹTập đoàn Huawei của Trung Quốc đã khởi kiện chính phủ Mỹ

GD&TĐ - Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã khởi kiện chính phủ Mỹ vì cho rằng việc cấm các cơ quan của chính phủ Mỹ mua thiết bị của Huawei là vi phạm hiến pháp Mỹ - giới truyền thông đưa tin khi dẫn nguồn từ hồ sơ nộp tòa án.

Huawei cho biết đã nộp đơn kiện lên một tòa án liên bang ở Texas, Mỹ để thách thức tính hợp hiến của Phần 889 trong Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) mà TT Mỹ đã ký hồi tháng 8 năm ngoái, theo đó cấm các cơ quan liên bang và nhà thầu của họ mua thiết bị và dịch vụ của Huawei.

“Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ cho những hạn chế của các sản phẩm Huawei. Chúng tôi buộc phải thực hiện hành động pháp lý này như một biện pháp phù hợp cuối cùng” – Chủ tịch luân phiên Guo Ping của Huawei nói trong một tuyên bố.

“Lệnh cấm này không chỉ là bất hợp pháp, nó còn hạn chế Huawei tham gia cạnh tranh công bằng, cuối cùng sẽ gây hại cho người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi mong chờ phán quyết của tòa án và tin tưởng nó sẽ có lợi cho Huawei và người dân Mỹ”

Các nhà chức trách Mỹ đã đưa ra những mối đe dọa an ninh, cho rằng Huawei có thể thu thập thông tin tình báo và chuyển cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên Huawei bác bỏ điều này.

Hải Yến
Theo Reuters