Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 13/1/2015 15:00

HS, SV Ukraine mắc kẹt giữa xung đột

GD&TĐ - Cuộc xung đột đẫm máu tại Ukraine đã gây ảnh hưởng nặng nề tới giáo dục. Học sinh, sinh viên tất cả các cấp học đều bị ảnh hưởng về lâu dài…

Tan hoang trường học

Cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến 147 trường phải đóng cửa tại nhiều nơi thuộc Donetsk Oblast, nơi giao tranh vẫn tiếp diễn – làm gián đoạn học hành của khoảng 50.000 trẻ em từ 1/9 đến nay.

Nhiều trường vẫn trong điều kiện bị tàn phá và nhiều trường khác đóng cửa do mối lo ngại an ninh.

Tại khu vực do chính phủ kiểm soát, 187 cơ sở giáo dục bị hư hại hoặc phá huỷ.

“Sẽ là rất quan trọng nếu trẻ có thể trở lại trường và học lại. Trẻ đang gánh những nỗi đau của cuộc xung đột, nhiều em chứng kiến giao tranh súng đạn tàn khốc và đạn pháo rít trên trời. Việc trở lại trường sẽ giúp xoa dịu vết thương tâm lí” – Giám đốc khu vực Đông Âu và Trung Á UNICEF, Poirier, lên tiếng.

Có hơn 1,7 triệu trẻ bị ảnh hưởng do khủng hoảng dai dẳng tại đông Ukraine. Kể từ tháng 3/2014, hơn 1 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Trẻ tị nạn có ít cơ hội tham gia hệ thống giáo dục tại nơi ngụ cư mới bởi phụ huynh không đăng kí cho con vào trường mới, họ dự định sẽ đổi chỗ ở mới hoặc ngóng ngày trở về nhà.

Bằng cử nhân vô giá trị?

Sinh viên kinh tế năm thứ ba Inna Shmarai những ngày này vô cùng lo lắng. Không chỉ vì lo ôn các kỳ thi sắp tới tại Đại học Quốc gia Donetsk, mà Shmarai không biết tấm bằng mình nhận được có giá trị hay không. Shmarai và hàng nghìn sinh viên khác đang mắc kẹt tại tâm điểm xung đột. Kể từ khi quân li khai nổi dậy tháng 4, họ đã áp đặt quản lí hành chính những thành phố kiểm soát được trong đó có cả hệ thống giáo dục và đại học. Về mặt kĩ thuật, trường đại học như nơi Shmarai không còn tồn tại do ĐH Quốc gia Donetsk đã chính thức đóng cửa và chuyển trụ sở đầu não sang thị trấn Vinnytsia nằm cách 800 km về phía Tây, sâu bên trong khu vực lãnh thổ do chính phủ Ukraine kiểm soát.

Nhưng không phải tất cả mọi người đều chuyển đi. Một hiệu trưởng mới được chỉ định nắm quyền điều hành hoạt động của trường, nhiều giảng viên và sinh viên cũng ở lại. Đương nhiên là trường không được chính quyền Kiev công nhận hợp pháp, nhưng vẫn duy trì giảng dạy và sẵn sàng tổ chức các kỳ thi. “Chúng tôi gọi nơi đây là trường ĐH nhân bản” – Phó Hiệu trưởng Maznev từ cơ sở chính thức của trường tại Vinnytsia chỉ trích – “Nó sẽ không bao giờ là một trường ĐH đích thực”.

Không được chính phủ công nhận nghĩa là bằng cấp của ĐH Quốc gia Donetsk trên khu vực do quân li khai kiểm soát cũng không có giá trị trong hệ thống giáo dục Ukraine.

Chính quyền li khai đang phải tìm cách trấn an phụ huynh và sinh viên rằng họ sẽ bàn bạc với Nga công nhận bằng cấp của những trường đại học mà họ kiểm soát.

Phụ trách giáo dục của chính quyền li khai, Kostyenuk, nói rằng bằng cấp của những cơ sở đại học tại khu vực mà họ kiểm soát sẽ được chấp nhận trong “không gian châu Âu” – theo Kostyenuk hy vọng sẽ được công nhận tại Nga, Belarus và Kazakhstan.

(Theo TheAustralian)

Thanh Anh