Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/10/2018 07:30

Hợp pháp hóa cần sa tại Canada: Vì cộng đồng hay vì lợi nhuận?

Các mặt hàng cần sa bắt đầu xuất hiện vào ngày 16/10/2018 trong một cửa tại Montreal thuộc sở hữu của Hiệp hội Cần sa Quebec, một ngày trước khi việc hợp pháp hóa cần sa có hiệu lựcCác mặt hàng cần sa bắt đầu xuất hiện vào ngày 16/10/2018 trong một cửa tại Montreal thuộc sở hữu của Hiệp hội Cần sa Quebec, một ngày trước khi việc hợp pháp hóa cần sa có hiệu lực

GD&TĐ - Gần một thế kỷ cấm đoán hoạt động kinh doanh và sử dụng cần sa đã kết thúc vào ngày 17/10, khi Canada chính thức trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên hợp pháp hóa và điều chỉnh việc sử dụng và bán loại chất gây nghiện này.
 

Sự thay đổi được những người quan tâm và nhà đầu tư ca ngợi và đặt hy vọng vào một ngành công nghiệp vừa chớm nở. Sự kiện này đã chứng kiến các cổ phiếu của các hãng liên quan tăng giá trên thị trường chứng khoán Toronto và New York. Bên cạnh đó cũng có không ít hoài nghi của các chuyên gia y tế và các chính trị gia đối lập đưa ra.

Đạo luật hợp pháp hóa cần sa chính là động thái hiện thực hóa lời hứa của Thủ tướng Canada Justin Trudeau được đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2015 rằng sẽ tiếp tục đưa Canada trở thành quốc gia thứ hai sau Uruguay hợp pháp hoá loại thuốc gây nghiện này.

Thống kê của Canada cho thấy có khoảng 5,4 triệu người Canada sẽ mua cần sa từ các cửa hàng hoặc trạm y tế được pháp luật cho phép vào năm 2018 – đạt khoảng 15% dân số. Các cửa hàng ở khu vực St. John's tại tỉnh Newfoundland bên bờ Đại Tây Dương đã được mở cửa cho những người nghiện hút lúc 12:01 sáng giờ địa phương (0231 GMT) vào thứ Tư, 17/10.

“Tôi sẽ có lượng hàng cung cấp nhiều hơn nhiều so với các đại lý hoạt động ngoài thị trường chợ đen, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn hơn tại cửa hàng của chúng tôi. Giá cả rất hợp lý để cạnh tranh” - Thomas Clarke, chủ sở hữu của một cửa hàng phân phối, nói với Đài truyền hình CBC trước sự kiện lớn này tại Canada.

Theo quy định mới, người Canada ít nhất 18 hoặc 19 tuổi (sắp tới 21 tuổi, được thực hiện tại Quebec) sẽ được phép mua tới 30 gram cần sa và trồng tối đa bốn cây ở nhà mình.

Một sự thiết lập của các cửa hàng bán lẻ cần sa tư nhân, công cộng và bán hàng trực tuyến đã được thiết lập trên 13 tỉnh và vùng lãnh thổ thuộc Canada. Theo chính phủ dự kiến thì con số này sẽ lên tới 300 cửa hàng vào cuối năm.

Doanh thu của các sản phẩm phái sinh (tương tự như phụ kiện) sẽ được hợp pháp hóa vào năm tới. Để đáp ứng nhu cầu của việc hợp pháp hóa cần sa, hàng trăm người trồng đã được cấp phép, một số người đã chủ động xây dựng những vườn nhà kính để nuôi trồng và cung cấp cho thị trường mở.

Ngành công nghiệp mới này đã thu hút hàng tỷ đô la tài trợ, cũng như sự quan tâm của các nhà sản xuất rượu và nước giải khát như Constellation Brands và Coca-Cola. Các hãng này đã bày tỏ sự quan tâm đến việc phát triển đồ uống có chứa cần sa.

Theo số liệu thống kê Canada, doanh số bán hàng cần sa được dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên tới 1,1 tỷ đô la và cung cấp doanh thu thuế 400 triệu đô la cho chính phủ.

Các quan chức y tế công cộng cho rằng, hút cần sa có hại như thuốc lá, nhưng chào đón những gì họ gọi là cơ hội hợp pháp hóa dành cho đối thoại mở. Tuy nhiên, một số bác sĩ vẫn tỏ ra hoài nghi. Diane Kelsall, tổng Biên tập Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada, gọi việc hợp pháp hóa cần sa như “một thử nghiệm mang tầm cỡ quốc gia, điều này sẽ khó kiểm soát, trong đó lợi nhuận của các nhà sản xuất cần sa và doanh thu từ thuế rất lớn nhưng vấn đề vẫn nằm ở việc nó chống lại sức khỏe của người Canada”.

Các cảnh sát cũng được cảnh báo rằng, phải tăng cường kiểm soát bởi dự đoán có sự gia tăng lái xe bị phê thuốc khi cầm vô lăng. Vẫn chưa rõ liệu khuôn khổ luật pháp mới có thành công trong việc cắt giảm thị trường chợ đen và các loại hình tội phạm buôn lậu có tổ chức hay không, vì giá cần sa bất hợp pháp đã giảm mạnh trong năm ngoái xuống mức trung bình và hầu hết người bán đã lên kế hoạch tính phí nhiều hơn.

Theo một cuộc thăm dò từ dữ liệu của Abacus được công bố ngày 15/10, thì 70% người Canada chấp nhận hoặc ủng hộ việc hợp pháp hoá cần sa.

Theo Lê Đức
AFP, Reuters