Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/10/2014 17:29

Hong Kong: Kế hoạch giáo dục gặp trở ngại vì thiếu ngân sách

Việc chính quyền Hong Kong đang do dự khi tăng ngân sách cho giáo dục mầm non có thể cản trở chính sách giáo dục mầm non miễn phí vào năm 2017Việc chính quyền Hong Kong đang do dự khi tăng ngân sách cho giáo dục mầm non có thể cản trở chính sách giáo dục mầm non miễn phí vào năm 2017

GD&TĐ - Chính quyền Hong Kong có thể sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để giúp đỡ các bậc phụ huynh Hong Kong vơi bớt gánh nặng chi phí cho con học mẫu giáo. Tuy nhiên, điều này đang bị nghi ngờ. 
Sự do dự của chính quyền Hong Kong trong việc tăng ngân sách cho giáo dục mầm non là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong kế hoạch miễn phí giáo dục mầm non vào năm 2017 tại đây.

Kế hoạch trên dự đoán sẽ có chi phí khoảng 5 tỉ đô la Hong Kong, gấp đôi con số 2,3 tỉ đô la mỗi năm mà chính quyền đang trả cho các bậc phụ huynh – tiến sĩ Kenneth Chan Ka-lok của Đảng Dân sự - người đang thảo luận với chính quyền về vấn đề này cho biết.

Theo ông Chan, việc chính quyền không sẵn sàng trả thêm đã được đưa ra trong cuộc họp mà ông tham dự vào ngày 15.10 với tiến sĩ Moses Cheng Mo-chi – chủ tịch Ủy ban Giáo dục mẫu giáo miễn phí – và các thành viên.

“Khi ông Cheng nói với tôi về số tiền ước tính, các quan chức đều lắc đầu, xem ra họ đang do dự về vấn đề tăng ngân sách” – ông Chen nói.

Ủy ban của ông Cheng được lập nên để xem xét giáo dục mầm non miễn phí trong chính sách bầu cử của Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Leung Chun-ying.

Vào tháng 7 năm ngoái, Bộ trưởng Giáo dục Eddi Ng Hak-kim cho biết ông tin rằng chính sách giáo dục mầm non miễn phí sẽ được đưa ra năm 2017.

Hiện tại ngân sách cho giáo dục mầm non chủ yếu được dùng để giúp các bậc phụ huynh chi trả một phần hoặc tất cả học phí của con em họ.

Sự lo lắng của ông Chen đi ngược với nỗ lực giảm chi tiêu của chính quyền. Các bộ ở đây đã được yêu cầu cắt giảm mức tăng chi tiêu 1% trong 2 năm kể từ 2016.

Ông Chen cho biết, ở nhiều nước, ngân sách cho giáo dục mầm non chiếm gần 1% GDP, theo đó ở Hong Kong sẽ là 20 tỉ đô la Hong Kong một năm. 

Có khoảng 1.000 trường mẫu giáo ở Hong Kong, 700 trong số đó phi lợi nhuận. Ủy ban của ông Cheng đề xuất chính sách giáo dục miễn phí chỉ nên dành cho các hoạt động phi lợi nhuận. Ủy ban này cũng muốn đề nghị trường mẫu giáo chỉ nên miễn phí nửa ngày.

Ông Chen lo ngại điều này có thể khiến giáo viên bỏ trường dạy cả ngày để sang làm việc ở trường dạy nửa ngày để được nhàn hơn, đảm bảo tài chính hơn.

Bà Law Wai-mei, phát ngôn viên của Liên đoàn Giáo viên, cho biết nhu cầu gửi trẻ cả ngày đã tăng lên khi có thêm nhiều bà mẹ đi làm từ sáng đến tối.

“Trường mầm non trông trẻ cả ngày rất cần thiết nhưng không được chính quyền quan tâm” – bà nói – “Việc không phải chăm sóc trẻ cả ngày rất quan trọng trong việc giải phóng lao động nữ và khuyến khích các cặp vợ chồng có thêm con”.

Chính quyền Hong Kong đã nhất trí tăng hỗ trợ cho trẻ em mẫu giáo từ 17.510 đô la lên 20.010 đô la mỗi năm trong năm tài chính 2015-2016.

Hải Yến
Theo South China Morning Post

Tin tiêu điểm