Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 8/8/2019 17:28

Honduras: Kêu gọi Tổng thống từ chức vì cáo buộc nhận tiền từ ma túy

Cảnh sát đã phải sử dụng tới hơi cay và vòi rồng để khống chế đám đôngCảnh sát đã phải sử dụng tới hơi cay và vòi rồng để khống chế đám đông

GD&TĐ - Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Tegucigalpa (Honduras), kêu gọi Tổng thống Juan Orlando Hernandez từ chức, sau các cáo buộc cho rằng, ông đã nhận tiền từ các băng đảng ma túy để tranh cử Tổng thống vào năm 2013.

Nhà chức trách cho biết đang điều tra nguyên nhân hỏa hoạn tại cơ sở của ít nhất 3 doanh nghiệp thuộc Tegucigalpa, sau khi các cuộc biểu tình nhuốm màu bạo lực. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng, nhằm khống chế và giải tán đám đông.

Cuối tuần trước, tài liệu được đệ trình lên tòa án quận Nam của New York (Mỹ) cáo buộc rằng, Tổng thống Hernandez đã được băng đảng buôn ma túy tài trợ số tiền lớn vào năm 2013. Theo đó, ông được cho là đã nhận 1,5 triệu USD từ các khoản tiền “buôn bán ma túy” và dùng để mua chuộc các quan chức địa phương, nhằm đổi lấy sự bảo vệ và hoàn thành các công trình công cộng.

Tuy nhiên, Tổng thống Hernandez đã bác bỏ những cáo buộc này; đồng thời khẳng định, mình là nạn nhân của hành động bôi nhọ do các băng đảng ma túy đứng đằng sau. Ngoài ra, vị Tổng thống cũng cho rằng, các đối thủ chính trị đã thông đồng với băng đảng, nhằm làm mất uy tín của ông.

Cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Honduras được kêu gọi bởi “Nền tảng cho Giáo dục và Sức khỏe Cộng đồng” - liên minh các đoàn viên công đoàn và công nhân luôn phản đối những chính sách của ông Hernandez.

Tổng thống Juan Orlando Hernandez đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng, sau khi em trai ông bị bắt giữ tại Miami (Mỹ) vào tháng 11/2018 do buôn bán ma túy.

Theo Kim Dung
Reuters

Tin tiêu điểm