Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/5/2017 11:07

Hơn 10.000 cảnh sát phục vụ cho chuyến công du đầu tiên của ông Donald Trump

Hơn 10.000 cảnh sát phục vụ cho chuyến công du đầu tiên của ông Donald Trump

Từ ngày 19-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài 9 ngày, tới 5 quốc gia.

Như thường lệ, ông Trump sẽ khởi hành với đoàn tùy tùng đông đảo, trong đó có các trợ lý hàng đầu vốn thường xuyên túc trực bên cạnh ông. Đó là Ngoại trưởng Rex Tillerson, Cố vấn an ninh Quốc gia H.R. McMaster, con rể ông Jared Kushner, con gái Ivanka Trump, Chánh văn phòng Reince Priebus, Thư ký báo chí Sean Spicer… cùng nhiều quan chức khác của Nhà Trắng.

Theo nhận định của tạp chí Politico, chuyến công tác này dường như trái ngược với cách mà Tổng thống Barack Obama thường tổ chức công du nước ngoài. Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Obama hiếm khi tháp tùng Tổng thống ra nước ngoài, một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết. Ông Obama thường đi cùng với một cố vấn cấp cao, các cố vấn an ninh quốc gia và thư ký báo chí.

Một điểm đáng chú ý khác, trong khi các nhà lãnh đạo nước Mỹ mới lên cầm quyền thường chọn đi thăm một trong những “người hàng xóm” của mình như Canada hoặc Mexico, hay nước Anh - đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Âu thì có vẻ như lần này ông Trump có sự lựa chọn lạ thường, ông có ý định “lao thẳng” vào một số điểm “nóng nhất” trên thế giới hiện nay.

Hai điểm dừng đầu tiên trong chuyến công du của Tổng thống Trump là Arập Saudi và Israel. Sau đó, lịch trình của Tổng thống Mỹ sẽ là gặp Giáo hoàng Francis ở Vatican, dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Bỉ và cuối cùng là dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Italia.

Được biết, Israel sẽ triển khai hơn 10.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh trong dịp Tổng thống Mỹ thăm chính thức nước này từ 22 đến 23-5. Phát ngôn viên cảnh sát Micky Rosenfeld nói với tờ The Jerusalem Post rằng, lực lượng an ninh được huy động là các đơn vị cảnh sát biên giới, cảnh sát chìm, lực lượng chống khủng bố.

Cảnh sát nước này đã tính đến các phương án đề phòng tình huống bất ngờ từ thời tiết xấu, ùn tắc giao thông cho đến tạm ngừng đón khách tại những điểm tham quan mà đoàn công tác dự kiến tới thăm. Đoàn công tác từ nước Mỹ gồm khoảng 900 người, mang theo 56 xe, trong đó có 14 xe limousine. Trước đó, khoảng 30 chiếc máy bay vận tải C-17 đã chở kính chống đạn tới Israel để lắp đặt trong phòng khách sạn của Tổng thống cùng với hàng trăm tấn thiết bị khác.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ diễn ra trong lúc ông Trump lâm vào tâm trạng rối bời bởi những đám mây ngờ vực và scandal bất ngờ từ chuyện đột ngột sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI James Comey, cáo buộc chia sẻ thông tin tình báo với Nga cho đến cuộc điều tra nhằm vào quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông với Nga, thậm chí cả nguy cơ ông sẽ bị luận tội.

Theo một câu chuyện trên tờ New York Times, ngay từ đầu có vẻ ông Trump không hài lòng với chuyến đi này khi thổ lộ với một phụ tá rằng, ông muốn cắt ngắn lịch trình xuống còn một nửa thời gian. Giới quan sát cho rằng, tất cả những nơi ông đến đều có thể trở thành “cái bẫy” với một Tổng thống dễ vạ miệng và thiếu kinh nghiệm như ông Trump.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm