Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 25/6/2019 05:36

Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu từ chối thảo luận về MH17

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (PACE) tại phiên họp đã bỏ phiếu không thảo luận về tình hình xung quanh chuyến bay Boeing MH17 của Malaysia bị rơi ở Ukraine vào năm 2014, phóng viên RIA Novosti đưa tin.

Mở đầu phiên họp, người đứng đầu PACE bà Lilian Mori Pasquier nói rằng một ngày trước khi cô nhận được lời đề nghị thảo luận về tình hình xung quanh vụ tai nạn của chuyến bay MH17 là một phần của các cuộc tranh luận khẩn cấp. Bà nhớ lại rằng theo cơ quan luật định của Cục PACE không ủng hộ ý tưởng này.

Kết quả cuộc bỏ phiếu: 86 trong số 148 người tham gia đã phản đối việc đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của phiên họp tháng Sáu.

Máy bay Boeing của Malaysia thực hiện chuyến bay 17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 tại Donetsk. Trên máy bay có 298 người, tất cả đều chết. Kiev đổ lỗi thủ phạm vụ tai nạn cho dân quân, nhưng họ nói rằng họ không có phương tiện nào có thể bắn hạ máy bay ở độ cao đó.

Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu đang tiến hành một cuộc điều tra về các tình huống của vụ tai nạn, đã công bố kết quả tạm thời. Cuộc điều tra tuyên bố rằng máy bay Boeing đã bị bắn hạ từ hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 của Lực lượng Vũ trang Nga từ Kursk.

Theo tuyên bố của Phó công tố viên Nga Nikolai Vinnichenko, phía Nga không chỉ chuyển dữ liệu radar của Nga sang Hà Lan mà còn có tài liệu cho thấy hệ thống tên lửa Buk đánh Boeing thuộc về Ukraine, nhưng thông tin này đã bị các nhà điều tra bỏ qua.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cáo buộc của (JIT) về sự liên quan của Nga trong vụ rơi máy bay Boeing của Malaysia là không có cơ sở, cuộc điều tra là sai lệch và mang tính một chiều.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng Nga không được phép tham gia điều tra về thảm họa máy bay ở miền đông Ukraine và Moscow có thể sẽ tìm ra kết quả nếu họ được tham gia đầy đủ vào đó.

Tất cả các tên lửa được ủy ban điều tra Hà Lan chứng minh là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn MH17 đã được xử lý sau năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga bác bỏ một cách có căn cứ các cáo buộc liên quan đến tai nạn máy bay Boeing của Malaysia.

Vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6, cuộc điều tra quốc tế về chuyến bay MH17 bị rơi đã công bố tên của bốn nghi phạm. Theo tuyên bố, trong số các nghi phạm có ba người Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinsky và Oleg Pulatov, một người Ukraine là Leonid Kharchenko.

Cuộc điều tra cho rằng họ có liên quan đến việc chuyển hệ thống phòng không Buk tới Donbass và tấn công Boeing của Malaysia. Theo người phát ngôn của JIT, họ sẽ bị buộc tội giết người và lệnh bắt giữ quốc tế sẽ được ban hành. JIT cũng báo cáo rằng phiên tòa xét xử vụ tai nạn MH17 sẽ được tổ chức tại Hà Lan, bắt đầu vào ngày 9 tháng 3 năm 2020.

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm