Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 23/2/2018 16:24

Học sinh, sinh viên Mỹ sống trong nỗi ám ảnh súng đạn

Học sinh, sinh viên Mỹ  sống trong nỗi ám ảnh súng đạn

GD&TĐ - Người Mỹ hàng ngày phải sống trong nỗi ám ảnh súng đạn khi mà các vụ thảm sát bằng súng đang trở thành chuyện thường ngày trong xã hội Mỹ.

Ngày 4/1/2018, xả súng ở trường trung học tại Seattle, bang Washington. May mắn là không ai bị thương.

Tuy nhiên, chỉ trong chưa đầy 2 tháng kể từ thời điểm đó, 18 vụ bạo lực súng đạn học đường đã xảy ra với con số thương vong nhức nhối, từ tấn công cho đến tự sát, từ trường tiểu học cho tới đại học, từ Texas, Arizona, California, Los Angeles… cho đến nhiều nơi khác trên nước Mỹ.

Nghiêm trọng nhất trong số đó là vụ xả súng tại trường trung học ở Parkland, bang Florida vào đúng ngày lễ tình yêu Valentine vừa qua. 17 người thiệt mạng. Nghi phạm là cựu học sinh trường, mới 19 tuổi.

Người Mỹ tranh cãi về quyền sở hữu súng trong suốt hàng chục năm qua mà không đưa ra được phương án nào thực sự khả dĩ để giải quyết vấn đề. Liệu số đông người Mỹ có thực sự muốn từ bỏ quyền sở hữu súng? Thực tế là cứ mỗi khi có vụ xả súng đẫm máu xảy ra, tỷ lệ ủng hộ sử dụng súng tại Mỹ lại sụt giảm.

Theo số liệu thăm do ý kiến từ năm 1999 đến nay của trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington DC, có 35% số người Mỹ được hỏi ủng hộ quyền sử dụng súng. Sau vụ thảm sát trường trung học Columbine khiến 12 học sinh thiệt mạng thì con số ủng hộ súng giảm xuống còn 29%.

Nhưng rồi qua thời gian, số người ủng hộ sở hữu súng tăng lên theo từng năm. Đến năm 2012, vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook diễn ra, 24 trẻ em bị sát hại.

Dư luận phản đối dữ dội kêu gọi kiểm soát súng thì tỉ lệ này giảm 7%. Khi các cuộc biểu tình qua đi thì đâu lại vào đấy, xu hướng ủng hộ sở hữu súng tăng đều đặn, đạt tỷ lệ 52% vào giữa năm 2014.

Vụ thảm sát Las Vegas và vừa qua là vụ sát hại học sinh tại Florida khiến tỷ lệ ủng hộ súng giảm mạnh. Tuy nhiên, theo dõi suốt 20 năm qua có thể rút ra nhận định: Đây chỉ là diễn biến tạm thời, sau mỗi vụ xả súng thì lại như vậy còn xu hướng lâu dài chính là người Mỹ ủng hộ quan điểm sử dụng súng.

Những ngày vừa qua, hàng nghìn học sinh, sinh viên trên khắp nước Mỹ đã nghỉ học, xuống đường biểu tình, yêu cầu chính phủ cải cách luật sở hữu súng đạn.

Ca khúc mang tên Shine – Tỏa sáng - do những học sinh sống sót trong vụ xả súng tại trường học ở Florida sáng tác và biểu diễn đã góp thêm một tiếng nói vào cuộc chiến chống lại nỗi ám ảnh súng đạn của nước Mỹ.

Theo VTV