Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/7/2019 15:15

Hoa Kỳ tuyên bố thành lập một liên minh để tuần tra eo biển Hormuz

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị bắt giữ bởi Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo ở eo biển Hormuz.Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị bắt giữ bởi Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo ở eo biển Hormuz.

GD&TĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Hoa Kỳ đang xây dựng một liên minh có sự tham gia của các nước trên thế giới để tuần tra eo biển Hormuz.

"Chúng tôi làm việc để thay đổi hành động quản lý và kiểm soát của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Và chúng tôi đang tạo ra một liên minh để tuần tra eo biển Hormuz với mục đích giữ cho các tuyến đường biển này đảm bảo thông suốt. Các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia”, ông nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình “WFTV 9".

Trước đó, một bài báo trên tờ “Defense One” trích dẫn lời của tướng Joseph Dunford (chủ tịch Hội đồng Tham Mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ) cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tạo ra một liên minh quốc tế để tuần tra vùng biển gần Iran và Yemen.

Ông Dunford nói rằng bây giờ "họ đang liên lạc với một số quốc gia để xem liệu họ có thể cùng tạo ra một liên minh để đảm bảo tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz và Eo biển Bab-el-Mandeb hay không". Về phần mình, trợ lý người đứng đầu Lầu Năm Góc Kinda Wilbarger nói rằng liên minh được tạo ra không phải để đối đầu quân sự với Iran, mà để đảm bảo an toàn cho vận tải biển bằng cách tăng cường tình báo và giám sát trong khu vực.

 

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm