Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 4/10/2018 07:52

Hoa kỳ sẽ nâng cấp máy bay F-35 thế hệ thứ năm

Hoa kỳ sẽ nâng cấp máy bay F-35 thế hệ thứ năm

GD&TĐ - Trước thông tin về việc ưu tiên đầu tiên là sử dụng chiến đấu cơ máy bay F-35 thế hệ thứ năm của Không quân Hoa Kỳ, đại diện các công ty thuộc nhóm sản xuất của những chiếc máy bay này đã thông báo cần phải hiện đại hóa.

Theo bà Ellen Lord, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Chương trình Hỗ trợ Kỹ thuật và Mua lại F-35, cho biết rằng: Một kế hoạch đã được đưa ra để nâng cấp các phần mềm trên máy bay thế hệ thứ năm.

Tuyên bố này làm cho các đối tác nước ngoài của Mỹ bức xúc khi mà họ đã nhận được lô máy bay F-35 đầu tiên. Theo hợp đồng, nếu nhà sản xuất có ý định cập nhật phần mềm của máy bay thế hệ mới này, thì điều đó cũng có nghĩa là người mua phải cho phép "nhóm kỹ thuật” cập nhật nội dung được đề cập. Ngay cả khi người mua chưa có điều kiện để kiểm tra hoạt động của những chiếc máy bay này.

Được biết, chương trình nâng cấp gói phần mềm đã được chấp thuận bởi đại diện của Không quân và Hải quân Hoa Kỳ, người chịu trách nhiệm liên lạc với nhà sản xuất là: James Gurts và Will Roper.

Chính xác thì sẽ nâng cấp phần mềm này nhằm tương tác với các máy bay khác khi tham gia vào một nhiệm vụ cụ thể bằng cách tăng tốc độ xử lý tín hiệu khi có sự hiện diện của các mối đe dọa tác động đến F-35.

Cũng theo Phó Đô đốc Mat Winter: “Tốc độ xử lý tín hiệu phải vượt quá tốc độ mà các máy bay của đối thủ của chúng ta có ngày hôm nay. Điều này sẽ cho phép ta tự tin đối phó với các mối đe dọa trong một trận chiến”.

Điều đáng quan tâm là công ty hiện đang tham gia vào việc hiện đại hóa gói phần mềm được thực hiện trên F-35 vừa cho hay, liên quan đến việc nâng cấp này sẽ tốn nhiều hơn so với kế hoạch trước đó. Việc hiện đại hóa cho tất cả những quốc gia có F-35 theo ý định của lực lượng không quân ước tính khoảng 16 tỷ USD. Trong số này 5,4 tỷ đô la sẽ chi mua một loạt các bản cập nhật phần mềm cho giai đoạn đến năm 2024.

Đức Văn
Theo Topwar.ru