Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 21/12/2018 14:09

Hoa Kỳ quyết định sẽ rút quân khỏi Afghanistan

Hoa Kỳ quyết định sẽ rút quân khỏi Afghanistan

GD&TĐ -  Hoa Kỳ quyết định sẽ rút quân khỏi Afghanistan, quyết định này được tổng thống Mỹ đưa ra cùng với quyết định rút quân khỏi Syria. Theo thông tin từ các nguồn của tạp chí Wall Street Journal.

Cần lưu ý rằng việc rút phần chính của quân đội Hoa Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm 2019.

Sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan được thực hiện sau sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ. Hiện nay, số binh sĩ có mặt tại đây dao động từ 13 đến 15 nghìn người. Điều đáng chú ý là sau khi Donald Trump đến Nhà Trắng, số binh sĩ Mỹ ở Afghanistan đã tăng hơn một phần ba.

Theo số liệu trước đây, trong những tháng cuối khi tổng thống Barack Obama còn đương chức, con số sĩ quan và binh sĩ chỉ có khoảng 10 nghìn. Có lẽ Washington ngày càng khó khăn để tìm ra mục tiêu theo đuổi ở Afghanistan là nguyên do để Mỹ rút phần lớn binh sĩ khỏi nước này, khi đang triển khai một lực lượng quân sự lớn như vậy ở đây.

Nhớ lại rằng, quân đội Mỹ có mặt tại Afghanistan với lý do chính thức là tiến hành cuộc chiến chống nhóm khủng bố quốc tế IS. Tuy nhiên, điều khó hiểu với những ai quan tâm đến vấn đề này, khi Mỹ hiện diện ở Afghanistan, nhóm khủng bố không những chưa kết thúc ở đó, mà hoàn toàn ngược lại khi số lượng các loại nhóm khác nhau chỉ tăng lên.

Đức Văn
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm