Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 27/6/2018 13:00

Hoa Kỳ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp trừng phạt sẽ áp đặt trong trường hợp mua S-400 từ Nga

Hoa Kỳ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp trừng phạt sẽ áp đặt trong trường hợp mua S-400 từ Nga

GD&TĐ - Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp S-400 của Nga sẽ tạo ra một cú đánh mạnh vào mối quan hệ giữa Washington và Ankara. – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu, ông Wess Mitchell tuyên bố.

“Chúng tôi đã nói rõ cho Thổ Nhĩ Kỳ hiểu, rằng trong trường hợp nước này có tổ hợp S-400 sẽ kèm theo những hậu quả. Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt theo luật “Về chống lại kẻ thù của Mỹ dựa trên các biện pháp trừng phạt”. – Trích lời trợ lý Ngoại trưởng .

Nhà ngoại giao cũng cho biết thêm, nếu hợp đồng về tên lửa đánh chặn này được thực hiện, trước hết mối quan hệ giữa Ankara và Washington sẽ rất khó xây dựng lại.

Vào trung tuần tháng 6, Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã nhận được phương án mới về dự án đầu tư cho quốc phòng năm 2019, theo đó dự kiến sẽ không có sự tham gia của Ankara trong chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35 do việc nước này ký hợp đồng mua tổ hợp tên lửa đánh chặn S-400 của Nga.

Tuy nhiên song song với động thái trên, trong tuần trước Công ty Lockheet Martin đã chuyển cho đại diện Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Theo hợp đồng đã ký thì Ankara cần phải nhận được 100 chiếc máy bay tiềm năng này.

Mối quan hệ của Ankara và Washington đã đi xuống sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký hợp đồng chuyển giao S-400 cho nước này vào tháng 10 năm ngoái.

Mỹ và đại diện NATO đã nhiều lần chỉ trích Ankara về bản hợp đồng này với Matxcova. Theo đó trợ lý Ngoại trưởng Wess Mitchess tuyên bố, việc mua S-400 sẽ ảnh hưởng xấu tới việc chuyển giao vũ khí của Mỹ. 

Nguyễn Diệp
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm