Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 26/11/2013 06:06

Hồ sơ siêu cuồng phong tàn phá thế giới

Hồ sơ siêu cuồng phong tàn phá thế giới

(GD&TĐ) - Siêu bão Hải Yến là trận bão mới nhất trong một loạt các trận siêu bão tàn phá vùng Đông Nam Á và thế giới trong những năm gần đây. Cùng điểm qua một số trận bão lớn nhất cũng những hậu quả mà chúng gây ra cho con người và thiên nhiên.     
Những người sống sót: Trận cuồng phong Nargis để lại tàn phá sau khi nó tràn vào Myanmar hồi năm 2008
Trận cuồng phong Nargis để lại tàn phá sau khi nó tràn vào Myanmar hồi năm 2008
(GD&TĐ) - Siêu bão Hải Yến là trận bão mới nhất trong một loạt các trận siêu bão tàn phá vùng Đông Nam Á và thế giới trong những năm gần đây. Cùng điểm qua một số trận bão lớn nhất cũng những hậu quả mà chúng gây ra cho con người và thiên nhiên. 
 
2007: Cuồng phong Sidr, ngày 15/11
 
Cuồng phong Sidr tàn phá Bangladesh khiến hơn 4100 người thiệt mạng hoặc mất tích. Ngoài ra,  8,7 triệu người bị ảnh hưởng vì những tàn phá bão này gây ra cho nhà cửa hay việc kinh doanh. 
 
Sau cơn bão, Liên Hiệp Quốc cho biết hàng triệu người phải đối diện với “triển vọng ảm đạm của cảnh cùng cực”. 
 
2008: Bão Nargis, ngày 3/5
 
Chỉ 6 tháng sau trận cuồng phong Sidr, nhiều khu vực phía Nam Bangladesh lại bị cơn bão nhiệt đới Nargis tàn phá khiến gần 140.000 người thiệt mạng.
 
Hầu như tất cả các sự tàn phá trong trận bão này là do một đợt sóng khổng lồ cao tới 3,5 mét tràn vào đồng bằng sông Irrawaddy, nơi mà toàn bộ các thị trấn đều bị nước cuốn trôi.
 
Cuồng phong Fengshen, ngày 20/6
 
Khoảng 600 người thiệt mạng hay mất tích tại Philippines sau khi trận cuồng phong Fengshen tạo ra những trận lũ lụt và đất truồi ở miền Trung nước này. Ngoài ra 800 người thiệt mạng khi một chiếc phà bị lật úp gần đảo Sibuyan.
 
Cuồng phong Hanna, ngày 3/9
 
Trận bão Hanna đổ vào đảo Caribbean khiến ít nhất 500 người thiệt mạng. Ngoài ra vùng đất này còn phải hứng chịu bốn trận bão liên tiếp, Fay, Gustav, Hanna và Ike, trong vòng một tháng khiến 1.100 người chết hay mất tích.
 
2009: Cuồng phong Morakot, ngày 8/8
 
Trận bão Morakot gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại Đài Loan khiến khoảng 700 người chết hay mất tích. 4 ngày sau trận bão này, quân đội Đài Loan tìm thấy 700 người vẫn còn sống sót tại 3 ngôi làng bị nạn đất truồi.
 
Trung Quốc đã di tản gần 1 triệu người. 
 
Cuồng phong Ketsana, 26 - 30/9
 
Sau khi tàn phá thủ đô Manila của Philippines, bão Ketsana tăng cường độ và gây nhiều thiệt hại khi nó tiến vào Việt Nam, Campuchia và Lào. Gần 800 người thiệt mạng.
 
Philippines bị tàn phá nặng nề nhất, với khoảng 280 người chết và gần 400.000 người mất nhà cửa. Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo mô tả đây là “trận cuồng phong dữ dội nhất trong một đời người”.
 
Bão Ida, ngày 9/11 
 
Trận bão Ida tạo ra những mưa rơi tầm tã ở nhiều khu vực miền Đông El Salvador tàn phá nhiều nơi và khiến gần 280 người chết hay mất tích. Nước sông dâng lên tràn bờ và bùn phủ ngập nhiều khu vực khiến đường xá bị cắt đứt và nhà cửa bị chôn vùi. Hơn 10.000 người mất nhà cửa tại nước láng giềng Nicaragua.
 
2010: Bão Nhiệt đới Agatha, ngày 5 - 6/6
 
Tại Guatemala, trận Bão Nhiệt đới Agatha khiến khoảng 300 người thiệt mạng hoặc mất tích. Hơn 74 ngàn người bị buộc di tản khi bão Agatha đổ những trận mưa tầm tã xuống các nước Guatemala, El Salvador Honduras và Mexico. Hầu hết người chết là do đất truồi, vốn cũng làm ngăn trở các hoạt động cứu cấp.
 
2011: Bão Yasi, ngày 3/2
 
Yasi là một trong những trận cuồng phong tệ hại nhất tàn phá nước Úc trong một thế kỷ. Bão này tràn vào bờ biển tiểu bang Queensland vào khoảng nửa đêm mùng 3/2.
 
Các thị trấn Tully, Mission Beach, Cardwell, Silkwood and Innisfaill là những nơi phải hứng chịu đầy đủ Yasi, trận bão cấp 5. Chỉ có 1 người bị chết vì bão. Yasi khiến 200.000 nhà bị mất điện và gần 1.000 người báo rằng nhà cửa của họ bị hư hại đáng kể.
 
Bão Washi, 16 - 17/12
 
Bão Washi tàn phá đảo chính Mindanao ở miền Nam Philippines khiến gần 1100 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới hơn 700.000 người. Khoảng 20.000 binh sĩ được điều động trong chiến dịch cứu cấp có tầm mức rộng lớn. 
 
Thị trưởng thành phố Iligan - ông Lawrence Cruz - phát biểu: “Đây là trận lụt lội tệ hại nhất trong lịch sử thành phố chúng tôi”. 
 
2012: Cuồng phong Sandy, ngày 29/10
 
Siêu bão Sandy đã tàn phá Haiti và Cuba trước khi tiến vào miền Đông Hoa Kỳ, giết hại gần 200 người. Thànhh phố New York và Atlantic là hai trong số những nơi bị thiệt hại nhiều nhất.
 
Tại khu vực New York, bão Sandy tạo ra lũ lụt phủ ngập các xa lộ, gây thiệt hại cho hàng chục ngàn ngôi nhà và khiến xăng dầu khan hiếm trầm trọng. Trận bão lịch sử này quét qua vùng duyên hải New Jersey, giết thêm 60 người, khiến giao thông đình trệ và hàng triệu người không có điện. 
 
Nhiều nơi tại New Jersey bị bão tàn phá đến mức không thể nhận diện được. Trước đó bão này khiến ít nhất 44 người thiệt mạng tại Caribbean, bao gồm 11 người ở miền Đông Cuba. Nhiều người chết trong các đống đổ nát của nhà cửa khi bão quét qua.
 
Cuồng phong Bopha, ngày 4/12
 
Trận bão Bopha tràn vào miền Nam Philippines khiến khoảng 1.900 người thiệt mạng hoặc mất tích. Khu vực bị tàn phá nặng nề nhất là đảo Mindanao, nơi những trận mưa tầm tã tạo ra nạn lụt lội và đất truồi nghiêm trọng. Thiệt hại do bão Bopha gây ra cho mùa màng được ước lượng lên tới 250 triệu USD.
 
2013: Cuồng phong Ingrid và Manuel, tháng 9
 
Các trận cuồng phong Ingrid và Manuel tràn vào Mexico từ hướng Đông và hướng Tây gây ra nạn lụt lội ở 22 tiểu bang. Ít nhất 157 người thiệt mạng và 1,7 triệu người bị ảnh hưởng.
 
Thu Thảo
Theo Xinhua