Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/3/2017 10:07

Hillary, Obama rục rịch trở lại chính trường?

Bà Hillary Clinton đã "sẵn sàng ra khỏi rừng", Barack Obama nghỉ ngơi để chuẩn bị hành trình mới được dự báo là con sóng mới cho chính trường Mỹ.

Ngày 17/3, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố trước đám đông phụ nữ ở Pennsylvania rằng bà đang cân nhắc lại chiến lược và “sẵn sàng ra khỏi rừng”, làm dấy lên nghi vấn về khả năng cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ quay lại chính trường.

“Tôi không cho rằng chúng ta có thể để mặc khác biệt chính trị ăn sâu thành chia rẽ cá nhân. Và chúng ta không thể phớt lờ hoặc bỏ mặc ai đó bởi họ không có cùng quan điểm chính trị” - bà Clinton dõng dạc nói.

Hillary, Obama ruc rich tro lai chinh truong? - Anh 1

Bà Hillary có thể chuẩn bị quay lại chính trường Mỹ. Ảnh: Washington Post.

Bài phát biểu của bà Clinton nhiều lần nhắc đến khoảng thời gian “trong rừng”. Cụm từ này dường như có liên quan tới bức ảnh một công dân Mỹ tình cờ gặp bà Clinton đi bộ trong rừng, không lâu sau khi nhận được kết quả của cuộc bầu cử.

Bà Clinton đã “ở ẩn” một thời gian sau khi thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016. Cựu Ngoại trưởng sau đó thú nhận rằng bà cảm thấy rất khó khăn để theo dõi tin tức.

Sau đó, bà Neera Tanden - Chủ tịch Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ, tổ chức nghiên cứu có quan hệ chặt chẽ với Đảng Dân chủ - nói với Truyền hình CNN của Mỹ rằng bà Clinton sẽ tập trung vào việc tìm kiếm những giải pháp để giúp đỡ trẻ em và các gia đình. Bởi đó là những gì mà bà Clinton tập trung trong cả đời mình.

Hillary, Obama ruc rich tro lai chinh truong? - Anh 2

Bà Hillary thực sự trở lại chính trường hay không vẫn là câu hỏi nhưng nó khơi dậy niềm hy vọng của người Mỹ.

Dẫu vậy, tuyên bố của bà Hillary đưa ra trong buổi tiệc thường niên của hiệp hội phụ nữ gốc Ireland ở quê nội của bà tại Scranton, Pennsylvania trong ngày Thánh Patrick, đã tạo nên một làn sóng ủng hộ cựu Đệ nhất phu nhân trở lại chính trường Mỹ. Khẩu hiệu "Keep Fighting" đã lan khắp mạng xã hội.

Hiệu ứng mà bà Hillary tạo ra có thể trở thành niềm hy vọng mới cho Đảng Dân chủ Mỹ khôi phục ảnh hưởng sau khi ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chức Tổng thống Mỹ.

Không chỉ có bà Hillary, cựu Tổng thống Barack Obama đã có nhiều dự đoán cho thấy ông sẽ quay trở lại chính trường sau khi công sức suốt 8 năm của ông đã bị Tân Tổng thống Mỹ sửa đổi quá nhiều.

Hôm 28/2, báo Telegraph dẫn lời Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder, một người bạn lâu năm của ông Obama cho biết, vị Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ đang chuẩn bị trở lại chính trường.

Hillary, Obama ruc rich tro lai chinh truong? - Anh 3

Ông Obama cũng sẽ chuẩn bị trở lại chính trường?

Ông Holder cho biết, cựu Tổng thống đã sẵn sàng trở lại. Tôi đã lắng nghe chia sẻ của cựu Tổng thống Obama về việc ông ấy sẽ trở lại chính trường như thế nào, trong đó có việc hỗ trợ một ủy ban của đảng Dân chủ vận động gây quỹ hay liên hệ với các nhà lập pháp bang. Được biết, ủy ban này do đảng Dân chủ thành lập để chuẩn bị cho những cải cách vào năm 2021.

Thông tin trên được đưa ra khoảng hơn 1 tháng sau khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Ông Obama từng tuyên bố, tuy hết nhiệm sở, nhưng ông sẽ vẫn sẵn sàng lên tiếng với tư cách một công dân Mỹ nếu các giá trị Mỹ bị đe dọa.

Theo Ngọc Dương
Đất Việt

Tin tiêu điểm