Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/10/2019 08:43

Hiệp ước không xâm lược của Israel là sự chuẩn bị cho cuộc chiến với Iran?

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Trong bối cảnh Israel đưa ra đề xuất với các nước Trung Đông về việc ký kết Hiệp ước không xâm lược, các chuyên gia cho rằng, đây có thể là tín hiệu cho một cuộc chiến sắp tới với Iran.

Theo các chuyên gia, hiệp ước không xâm lược mà Israel muốn kí kết với các nước vùng Vịnh như một sự khẳng định rằng các quốc gia Ả Rập sẽ không cầm vũ khí chống lại Tel Aviv nếu nước này bắt đầu cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Israel đã tuyên bố, với sự hỗ trợ của Mỹ, Israel đang thúc đẩy một sáng kiến chính trị về việc ký kết thỏa thuận không xâm lược với các quốc gia vùng Vịnh.

Ông cho rằng, đây sẽ là một bước tiến lịch sử, chấm dứt xung đột và mở rộng hợp tác dân sự trong khu vực cho đến khi các thỏa thuận hòa bình được kí kết.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến hoài nghi, cho rằng thỏa thuận này là tín hiệu trực tiếp cho một cuộc xung đột quân sự sắp xảy ra. Theo các chuyên gia, Israel đang cố gắng đạt được sự tin tưởng trong quan hệ với các quốc gia Ả Rập thông qua việc kí kết một hiệp ước như vậy.

Hiện tại, đại diện của các quốc gia Ả Rập vẫn chưa bình luận chính thức về đề xuất của Israel.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm