Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/12/2018 07:00

Hệ thống “thưởng ngủ” ở Nhật Bản

Hệ thống “thưởng ngủ” ở Nhật Bản

GD&TĐ - Nhật Bản là quốc gia có số giờ làm việc nhiều nhất thế giới, nhưng hiện nay một số công ty đã bắt đầu nhận ra rằng, lực lượng lao động của họ cũng cần phải ngủ đủ giấc để làm việc hiệu quả hơn. Một trong những công ty như vậy đang có biện pháp khuyến khích nhân viên ngủ nhiều hơn, bằng cách thưởng điểm để họ quy ra tiền, chi tiêu ở quán ăn và quán cà phê.

CRAZY, công ty chuyên tổ chức tiệc cưới ở Tokyo, gần đây cho biết đang thực hiện một “hệ thống thưởng ngủ” nhằm khuyến khích người lao động ngủ đủ giấc. Họ kết hợp với Airweave, một công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ phân tích giấc ngủ, cung cấp phần mềm kiểm soát giấc ngủ của nhân viên. Các lao động của công ty sẽ cài đặt ứng dụng Sleep Analysis trên điện thoại thông minh và chia sẻ dữ liệu của họ với công ty để nhận điểm theo số giờ quy định mà họ ngủ mỗi đêm. Họ phải đặt điện thoại trên giường và bắt đầu mở ứng dụng Sleep Analysis của Airweave.

Ứng dụng này sẽ đảm trách những phần còn lại, như theo dõi những chuyển động của cơ thể trong khi ngủ, đo mức độ sâu của giấc ngủ và thời gian ngủ, cùng với những diễn biến khác. Nếu người dùng quyết định chia sẻ dữ liệu này với công ty của họ và ngủ tối thiểu 6 giờ mỗi đêm, ít nhất trong 5 ngày một tuần, họ sẽ được thưởng 100 điểm/đêm. Số điểm này có thể đổi ra yen (100 điểm= 100 yen, khoảng 20.000 đồng) chi dùng tại quán cà phê hay quán ăn ở tòa nhà văn phòng của CRAZY.

Ví dụ, nếu ứng dụng ghi nhận rằng một lao động ngủ tối thiểu 6 giờ mỗi đêm, trong 5 đêm/ tuần, người đó sẽ nhận 500 điểm (khoảng 100.000 đồng), nếu thực hiện điều này 6 đêm/tuần thì sẽ nhận 600 điểm (120 ngàn đồng). Nếu đêm nào trong tuần, lao động đó đều ngủ đủ 6 tiếng thì sẽ nhận được 1000 điểm (khoảng 200 ngàn đồng).

Ngoài ra, người lao động còn được thưởng 1000 điểm nếu chia sẻ dữ liệu giấc ngủ của họ với công ty trong suốt một tháng, ngay cả họ không đáp ứng số giờ ngủ mỗi đêm. Air Weave cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình này bằng cách tiến hành các cuộc hội thảo về giấc ngủ, đề ra kế hoạch ngủ và giúp nhân viên tạo dựng môi trường ngủ thoải mái.

Nhà sáng lập công ty CRAZY, Kazuhiko Moriyama, cho biết những lao động được nghỉ ngơi tốt thường làm việc có hiệu quả cao. Ông hy vọng hệ thống thưởng mới này sẽ cải thiện thói quen trong lối sống và sức khỏe tổng thể của nhân viên, đồng thời tăng năng suất lao động.

CRAZY đã giới thiệu hệ thống thưởng giấc ngủ trên cơ sở thử nghiệm và quyết định sớm đưa vào ứng dụng thực tế, do các kết quả thử nghiệm vượt quá mong đợi. Những nhân viên tham gia thử nghiệm đã cải thiện thời gian ngủ và sức khỏe tổng thể, tăng năng suất lao động, đồng thời thể hiện tinh thần sáng tạo tốt, những phẩm chất cần thiết cho doanh nghiệp tổ chức cưới.

Phần thưởng này có thể không thu hút lắm vì số tiền không lớn nhưng hệ thống thưởng trên đã gợi sự tò mò và quan tâm ở một đất nước như Nhật Bản, nơi mà làm việc quá sức dẫn đến kiệt sức là một vấn đề lớn.

Theo Minh Thư
Odditycentral

Tin tiêu điểm