Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 7/10/2017 08:47

Hé lộ tình tiết mới quanh vụ xả súng Las Vegas

Hé lộ tình tiết mới  quanh vụ xả súng Las Vegas

GD&TĐ - Cuộc thảm sát do kẻ thủ ác Stephen Paddock thực hiện hôm 1/10, khiến 59 người tử vong và làm bị thương hơn 500 người khác tại Las Vegas, khi xả súng từ phòng ngủ khách sạn Mandalay Bay ở tầng 32 xuống đám đông dự khán một buổi hòa nhạc ngoài trời, đang gây xôn xao dư luận thế giới những ngày qua. 

Truyền thông quốc tế đã cung cấp thêm một số tình tiết mới đáng chú ý.

Mù mịt động cơ gây án

Ngày 4/10, FBI đã tiến hành thẩm vấn bạn gái của Stephen Paddock, kẻ đã tự sát trước khi cảnh sát phá cửa xông vào phòng ngủ khách sạn, nơi hắn ta gây án.

Bà Marilou Danley, 62 tuổi, bạn gái của Paddock, bị thẩm vấn tại văn phòng FBI ở Los Angeles. Tối hôm trước, 3/10, bà đáp xuống sân bay LAX từ Philippines sau hơn 2 tuần ra nước ngoài.

Các nhà điều tra chưa tiết lộ thêm điều gì, nhưng hai chị em gái của Danley nói ông Paddock để bà Danley đi nước ngoài để có thể dễ dàng hành động.

Ông Reynaldo Bustos, một người nhà của bà Danley, trong cuộc phỏng vấn với ABC từ tư gia ở Manila, thủ đô Philippines, rằng bà Danley đã trấn an gia đình chớ lo sợ vì lương tâm bà trong sạch. Tuy nhiên, có tình tiết đáng chú ý là chỉ vài ngày trước khi ra tay giết người, Paddock đã chuyển 100.000 đô la sang Philippines và các nhà điều tra đang truy lùng manh mối số tiền này.

Cùng lúc đó, cơ quan chức năng quản lý các sòng bài cũng đang truy lục hồ sơ bài bạc của Paddock để xem đương sự có cãi vã hay tranh chấp gì với ai trước vụ xả súng hay không. Theo hồ sơ cảnh sát, Paddock không có tiền án tiền sự, cũng không có rắc rối tài chính nào. Em trai hung thủ cho biết Paddock là một nhà đầu tư địa ốc khá giả.

Phó Giám đốc FBI, Andrew McCabe, cho biết cơ quan này đang truy tìm xem có ai liên lạc với Paddock trước ngày xảy ra vụ thảm sát hay không.

Nhà chức trách cho biết tay súng này bắt đầu tàng trữ súng từ năm 1982 và từ tháng 10 năm ngoái đến ngày 28/9 năm nay (tức 3 ngày trước khi ra tay giết người) đã bỏ tiền tậu thêm 33 khẩu súng, chủ yếu là súng trường.

Người ta tin rằng Paddock đã dùng thiết bị hỗ trợ để biến 12 súng trường bán tự động có chức năng nhả đạn như súng tự động.

Một giới chức Philippines cho hay, Paddock ít nhất 2 lần sang Philippines, quê gốc của bà Danley. Nguồn tin này nói hung thủ tới Philippines vào năm 2013 và 2014 khoảng gần ngày sinh nhật của mình, lưu lại mỗi lần khoảng 6 ngày.

Chưa có thông tin gì thêm về các chuyến đi vừa kể. Hồ sơ xuất nhập cảnh cho thấy bà Marilou Danley ra khỏi nước Mỹ trong nhiều tuần lễ; hôm 1/10, khi Paddock gây tội ác, bà lúc đó đang ở Philippines.

Chung tay vì các nạn nhân

Vài ngày sau vụ nổ súng hàng loạt tại Las Vegas, cư dân địa phương vẫn xếp hàng đợi hàng giờ đồng hồ để hiến máu cho những người bị thương.

Thông thường một ngày, các trung tâm nhận máu của khoảng 200 người, nhưng giờ đây số này lên tới 700 mỗi ngày, từ những người tình nguyện đủ mọi thành phần muốn bày tỏ sự ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân và gia đình.

Hàng người đã dài nhưng việc chờ đợi còn dài hơn, nhưng họ không màng chờ đợi. Một số người đến ngày hôm trước, trở về sau 8 tiếng chờ đợi, rồi hôm sau quay lại. Bà Renee Lee, cư dân Las Vegas, chia sẻ: “Tôi cảm thấy đau buồn cho những nạn nhân và gia đình họ về những gì xảy ra hôm Chủ nhật, và tôi muốn bước ra ủng hộ cộng đồng của mình, giúp đỡ và hiến máu”.

Còn ông Steven Cooley, cư dân Las Vegas, bày tỏ: “Chúng tôi không phải chỉ là thị trấn cờ bạc hưởng lợi từ chi phí du lịch của mọi người, mà chúng tôi còn có thể đến với nhau như một cộng đồng và chúng tôi có thể thực sự hỗ trợ lẫn nhau và có được sự gắn bó tuyệt vời này”.

Có thể nói, trái ngược với hình ảnh vụ nổ súng thảm sát hàng loạt, cư dân nói những người hiến máu hiện diện ở đây chứng tỏ thế giới này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp.

Tin liên quan mới nhất cho biết rạng sáng 5/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Las Vegas, vào lúc các nhà điều tra tiếp tục tìm hiểu xem nguyên nhân vụ thảm sát này. Trước khi lên đường, ông Trump đã có phát biểu, mô tả tay súng là một “người bệnh hoạn và loạn trí” và nói thêm là việc thảo luận về bất cứ những quy định mới về súng nào sẽ diễn ra vào “một thời điểm sau này”.

Trần Minh (TH)

Tin tiêu điểm