Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/1/2017 14:26

Hé lộ ngày làm việc đầu tiên của Donald Trump tại Nhà Trắng

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, cả thế giới đang quan sát từng động thái của tân Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là chương trình 100 ngày làm việc đầu tiên của ông và đang chờ đón xem liệu tân tổng thống có thực hiện tất cả các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình hay không.

He lo ngay lam viec dau tien cua Donald Trump tai Nha Trang - Anh 1

Ngày làm việc đầu tiên sẽ rất bận rộn

Donald Trump đã hứa rằng ở cương vị tổng thống, ông sẽ tôn trọng khẩu hiệu tranh cử của mình: “Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Khi đề cập đến việc lập kế hoạch chi tiết cho ngày làm việc đầu tiên của mình, ông Trump đã rất bạo miệng. Trump đã giảm thời gian thực hiện các đề xuất của mình từ 100 ngày xuống còn một ngày.

Trong một buổi phát biểu ở Gettysburg vào tháng 10/016, ông Trump đã đề ra một "bản hợp đồng với người dân Mỹ", đó là "ngày làm việc đầu tiên sẽ rất bận rộn ".

Ngày đầu tiên sẽ không phải là thứ Sáu, hay thậm chí là thứ Bảy. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Times, ông Trump cho biết ông sẽ bắt đầu làm việc sau ngày nghỉ cuối tuần"...

Ngày làm việc đầu tiên của tôi sẽ là ngày thứ Hai bởi vì tôi không muốn vừa ký kết vừa tham gia các buổi lễ chúc mừng khác nhau", Trump cho biết.

Vấn đề nhập cư

Phần hùng biện của ông Trump về vấn đề nhập cư đã xác định chiến dịch tranh cử của ông.

Nhưng kể từ cuộc bầu cử, ông đã lặng lẽ từ bỏ cam kết tranh cử của mình đó là trục xuất tất cả những người nhập cư không có giấy tờ ra khỏi nước Mỹ, một động thái, được cho là rất không thực tế và là không thể, các chuyên gia cảnh báo rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ do cắt giảm quá nhiều nhân lực trong thị trường lao động.

Thay vào đó, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình sau chiến thắng bầu cử trong tháng 10.2016, ông tuyên bố sẽ ngay lập tức trục xuất ba triệu người nhập cư bất hợp pháp có tiền án sẽ là một trong những hành động đầu tiên của ông ở cương vị tổng thống.

Tổng thống đắc cử cũng đã nói bóng gió rằng ông đã chuẩn bị thực hiện kế hoạch xây dựng một bức tường thành khổng lồ "đẹp" dọc biên giới với Mexico, thừa nhận thêm rằng trong thực tế thì bức tường này có thể một phần là tường và một phần là hàng rào chắn.

Các kế hoạch đã được xúc tiến để thực hiện dự án. Tân tổng thống sẽ báo cáo đề nghị Quốc hội tài trợ xây dựng một bức tường dọc theo biên giới phía Nam vào đầu tháng Tư.

He lo ngay lam viec dau tien cua Donald Trump tai Nha Trang - Anh 2

Cải tổ Washington

Donald Trump đã hứa sẽ "xả nước đầm lầy" của các hoạt động chính trị tiêu tốn nhiều tiền ở Washington.

Một trong những phát ngôn tranh cử nổi tiếng nhất của mình, ông đã nói rằng ông sẽ "làm giảm ảnh hưởng của nạn tham ô hối lộ của các nhóm lợi ích đặc biệt".

Những cải tổ trong ngày làm việc đầu tiên bao gồm sửa đổi hiến pháp để áp đặt các giới hạn nhiệm kỳ cho tất cả các thành viên quốc hội và ban hành một lệnh cấm 5 năm đối với các viên chức Nhà Trắng và Quốc hội khi muốn trở thành các nhà vận động hành lang sau khi họ không còn phục vụ cho chính phủ nữa.

Trong một nỗ lực nhằm tinh gọn bộ máy nhà nước, ông Trump đã kêu gọi chính sách đóng băng tuyển dụng đối với tất cả các nhân viên liên bang để làm giảm lực lượng lao động thông qua việc miễn nghĩa vụ quân sự, miễn an toàn công cộng , và miễn sức khỏe công.

Thương mại

Nhiệm kỳ tổng thống Trump có thể sẽ phá vỡ cam kết thương mại có tính truyền thống của đảng Cộng hòa sang hướng thương mại tự do, bằng cách áp đặt một loạt những chính sách bảo hộ để đóng cửa các đường biên giới kinh tế của Mỹ.

Ông sẽ ngay lập tức thông báo ý định "đàm phán lại" Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico.

Ông có thể sẽ hủy bỏ việc tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại với 12 nước hiện đang gây tranh nhiều cãi.

Với Vương quốc Anh, Trump nói rằng một thỏa thuận thương mại sớm sẽ có thể là “một điều tuyệt vời” cho Brexit.

Ông cam kết sẽ đồng ý với một thỏa thuận thương mại; điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Tổng thống Obama trước đó khi nói rằng nước Anh sẽ là một ưu tiên sau cùng.

"Tôi thích nước Anh," Trump nói. "Chúng ta sẽ phải làm việc cật lực để thực hiện sớm và đúng đắn vấn đề này vì nó tốt cho cả hai bên.”

"Tôi sẽ gặp bà May. Bà ấy đang đề nghị một cuộc gặp gỡ và chúng tôi sẽ gặp ngay sau khi tôi vào Nhà Trắng và điều này sẽ trở thành hiện thực, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện một điều gì đó."Chính sách Đối ngoại

Donald Trump đã nói rằng, ở cương vị tổng thống ông có thể không đảm bảo việc bảo vệ cho các nước đồng minh trong khối Nato bị tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn ngay trước khi hội nghị đảng Cộng hòa năm ngoái, ông Trump cho biết Mỹ sẽ chỉ giúp đỡ khi đất nước đó đã hoàn thành "các nghĩa vụ" của mình trong phạm vi liên minh.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên trong kỷ nguyên hậu Thế chiến II một ứng viên tổng thống đề nghị áp đặt các điều kiện cho việc bảo vệ các nước đồng minh chủ chốt của Mỹ.

Chủ trương ủng hộ quan điểm "Mỹ trước tiên", ông Trump cũng đã đe dọa sẽ rút quân đội ra khỏi Châu Âu và Châu Á nếu những đồng minh này không chịu chi trả nhiều hơn để được Mỹ bảo vệ.

Trump đã đề cập đến các vấn đề then chốt bao gồm cả Syria. Là ứng cử viên, ông đã ngụ ý rằng ông thấy Bashar al-Assad, nhà lãnh đạo độc tài của nước này, ít tàn bạo hơn khi so sánh với các nhóm đối lập nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn, một số đó có khuynh hướng Hồi giáo.

Tháng trước, ông nói rằng chính quyền của ông sẽ xây dựng "các khu an toàn" để cố gắng giúp đỡ người dân bị mắc kẹt trong những cuộc xung đột đẫm máu ở Syria, một ý tưởng mà Tổng thống Barack Obama đã nói rằng rất khó để thực thi.

Trump cũng đã đề xuất rằng có thể ông sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga. "Nếu Nga thực sự giúp chúng ta, tại sao phải áp đặt các biện pháp trừng phạt?" ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal.

Trung Quốc cũng có thể nằm trong chương trình nghị sự của Trump. Ông nói rằng trước đây ông có thể gán Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ ngay sau khi ông nhậm chức.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông nói rằng ông sẽ không làm điều này trong ngày đầu tiên trong Nhà Trắng.

"Tôi sẽ nói chuyện với họ trước đã. - Ông nói - Chắc chắn họ là những người thao túng. Nhưng tôi sẽ chưa đề cập tới chuyện đó".

Ông cũng nói rằng "tất cả mọi thứ đang trong quá trình đàm phán, bao gồm cả Chính sách Một Trung Quốc".

Năng lượng và Môi trường

Năm 2012, Trump phát biểu: "Khái niệm về sự nóng lên toàn cầu đã được tạo ra bởi và cho Trung Quốc để làm cho Mỹ không thể cạnh tranh được về lĩnh vực sản xuất."

Trước đây, ông cũng từng tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris, đồng thời cũng cắt tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, sau chiến thắng bầu cử, lập trường của Trump dường như đã dịu lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, tổng thống đắc cử cho biết giờ đây ông tin là có "một số kết nối" giữa hoạt động của con người và sự biến đổi khí hậu. Ông nói thêm: "Làm sạch không khí là điều đặc biệt quan trọng ."

Đối với Hiệp định Paris, ông nói thêm: "Tôi đang nghiên cứu rất cặn cẽ. Tôi có quan điểm mở cho vấn đề này."

Cải tổ các cơ quan tình báo

Ông Trump đã có mối quan hệ căng thẳng với cộng đồng tình báo sau khi họ cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử và các thông tin rò rỉ đã tuyên bố Moscow có tài liệu bí mật có thể sử dụng để nắn gân tân tổng thống Mỹ.

Các nguồn tin thân cận với nhóm chuyển giao cho biết tỷ phú đảng Cộng hòa đã lên kế hoạch để tinh giảm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, vì cho rằng nó đã trở nên quá "cồng kềnh và bị chính trị hóa", theo tờ Wall Street Journal.

CIA cũng sẽ phải đối mặt với việc cơ cấu lại theo như kế hoạch. Các mức biên chế tại trụ sở ở Virginia sẽ bị cắt giảm, đồng thời nhiều người sẽ bị thuyên chuyển công tác sang các căn cứ tác chiến khác nhau trên khắp thế giới.

Đối với những cáo buộc hack máy tính, Trump nói rằng ông sẽ thành lập một nhóm chuyên gia an ninh mạng bao gồm các thành viên của quân đội, nhóm thực thi pháp luật và khu vực tư nhân.

Ông muốn kiểm tra toàn bộ hệ thống an ninh của các hệ thống máy tính của chính phủ liên bang và tăng cường bộ phận hack của quân đội Mỹ.

Giữ khoảng cách với truyền thông

Từ hậu quả của cuộc bầu cử, Trump cho biết ông muốn giữ khoảng cách với các cơ quan thông tấn báo chí.

Theo truyền thống, các nhà báo tháp tùng Tổng thống Mỹ và Tổng thống đắc cử để đảm bảo công chúng có đủ thông tin về các sự kiện diễn ra. Nhưng tổng thống đắc cử Trump đã cắt bỏ phương tiện truyền thông một số lần kể từ khi trúng cử.

Ông đã không tổ chức họp báo đầy đủ cho đến hơn hai tháng sau cuộc bầu cử. Và trong sự kiện đó, ông đã nói toạc suy nghĩ của mình về một vài đơn vị truyền thông, gọi tờ BuzzFeed là "một đống rác bỏ đi" và CNN "tin tức giả mạo".

Khi phóng viên Nhà Trắng của CNN cố gắng đặt một câu hỏi, ông Trump liên tục chặn miệng người này lại: "Tổ chức của bạn rất tệ. Yên lặng đi. Anh ta đang đặt câu hỏi, đừng thô lỗ. Đừng thô lỗ. Tổ chức của bạn rất tệ. Tôi sẽ không cho bạn đặt câu hỏi. Tôi sẽ không cho bạn đặt câu hỏi. "

Để tránh phương tiện truyền thông, tân tổng thống sẽ sử dụng mạng Twitter để giao tiếp. Các trợ lý của Trump đã thảo luận việc chuyển các chương trình họp báo và hội thảo tin tức ở phòng họp West Wing sang tòa nhà Old Executive Office bên cạnh Nhà Trắng.

Họ cũng đã xem xét việc thay đổi các vị trí chỗ ngồi cho các phóng viên mà từ lâu vẫn được quyết định bởi Hiệp hội phóng viên Nhà Trắng (WHCA).

Xóa sạch các dấu tích dưới thời tổng thống Barack Obama

Trong chiến dịch tranh cử, Trump cho biết một trong những hành động đầu tiên của ông là cố gắng và loại bỏ những ảnh hưởng của nhiệm kỳ tổng thống Obama.

Ông hứa sẽ hủy bỏ mọi "hành động điều hành, biên bản ghi nhớ và sắc lệnh do Tổng thống Obama ban hành".

Theo Stephen Moore, một cố vấn chiến dịch chính thức, chiến dịch đã tìm hiểu và xác định "có khoảng 25 sắc lệnh" mà ứng cử viên của họ có thể đảo ngược tình thế: "Trump dành vài giờ để ký giấy tờ - và bãi bỏ các điều luật dưới thời Obama," ông nói.

Một cam kết chủ đạo của Trump trong chiến dịch tranh cử đó là đề xuất với Quốc hội bãi bỏ hoàn toàn Đạo Luật Chăm sóc Sức khỏe, còn được gọi là 'Obamacare', trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Thậm chí trước khi Trump nhậm chức, các thành viên đảng Cộng hòa đã thành công trong việc thông qua một biện pháp để bắt đầu quá trình dỡ bỏ Đạo luật Obamacare, bất chấp các lo ngại về việc không có sẵn một chương trình thay thế và các chi phí liên quan khi bãi bỏ luật bảo hiểm y tế đầy tâm huyết của Tổng thống Barack Obama.

Những điều Trump đã hứa sẽ thực hiện trong ngày đầu tiên ở Nhà trắng

- Đề nghị Quốc hội bãi bỏ ngay lập tức Đạo luật Obamacare.

- Bắt đầu hủy các sắc lệnh của ông Obama về xuất nhập cảnh.

- Bắt đầu lên kế hoạch xây dựng một bức tường thành bất khả xâm phạm trên biên giới phía nam. Ông đã cho biết đây là "điều đầu tiên tôi sẽ làm".

- Tìm hiểu sự khác biệt giữa Hezbollah và Hamas. Trump thừa nhận với người phỏng vấn Hugh Hewitt rằng ông không biết được sự khác biệt, nhưng "sẽ biết nhiều hơn bạn nghĩ trong vòng 24 giờ sau khi tôi tiếp quản công việc."

- Loại bỏ các khu vực tự do sử dụng súng tại các trường học và các căn cứ quân sự. "Ngày đầu tiên của tôi, điều này sẽ được ký kết, được không? Ngày đầu tiên của tôi."

- Di chuyển người nhập cư bất hợp pháp có tiền án ra khỏi đất nước. "Ngày 1, giờ làm việc đầu tiên của tôi trong văn phòng, những người này sẽ phải ra đi," ông đã hét lên tại một cuộc mít tinh ở Arizona.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm