Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/6/2015 14:27

Hé lộ “mức lương” Mỹ trả cho phe nổi dậy Syria

Lầu Năm Góc ngày 22/6 cho biết, các tay súng thuộc phe nổi dậy Syria mà Mỹ huấn luyện để chiến đấu chống lại phiến quân IS được trả lương từ 250 USD- 400 USD/tháng, phụ thuộc vào khả năng và cấp bậc của từng người.
Một tay súng thuộc phe nổi dậy Syria trong khóa huấn luyện quân sự của Mỹ. Một tay súng thuộc phe nổi dậy Syria trong khóa huấn luyện quân sự của Mỹ.

Theo Reuters, hiện chưa rõ có bao nhiêu tay súng phe nổi dậy Syria được Mỹ trả lương hàng tháng. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren, hồi tuần trước cho biết, Washington đã huấn luyện cho 200 quân nổi dậy Syria. Ngoài ra, 1.500 người khác đã vượt qua vòng sơ tuyển.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cũng tuyên bố rằng các chiến binh Syria tham gia các sứ mệnh chống IS do Mỹ dẫn đầu sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp nhưng không nói rõ là bao nhiêu. Trong khi Tư lệnh Hải quân Elissa Smith- một phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định, những thành viên tham gia khóa huấn luyện của Mỹ đều được trả lương hàng tháng.

Theo Reuters, hiện có khoảng 6.000 tay súng nổi dậy Syria tình nguyện góp mặt trong chương trình đào tạo quân sự của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, đại tá Warren nhấn mạnh việc huấn luyện đang được triển khai chậm hơn so với dự kiến do Mỹ phải đưa những người tình nguyện ra khỏi Syria để đào tạo.

Đô đốc Hải quân Scott Rye cho hay, trong vòng 10 ngày qua một số tay súng Syria xin rời bỏ khóa huấn luyện và một số người bị loại do không đủ điều kiện, bao gồm những người chưa đủ tuổi thành niên. Tuy nhiên, ngay lập tức đã có hơn 1.000 tình nguyện viên mới đã nộp đơn đăng ký.

Ông Rye phủ nhận các thông tin cho rằng nhiều người xin rút vì không muốn chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo ông Rye, các quan chức Mỹ đã nói rõ chương trình này nhằm huấn luyện các chiến binh chống IS và những người tham gia chỉ phải ký vào bản cam kết tôn trọng nhân quyền và quy định pháp luật do Quốc hội Mỹ ban hành.

Theo TPO